×
×

Vì sao cổ nhân lại nói: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”?

Trong năm nghìn năm lịch sử, nhiều câu nói cổ xưa đã được truyền lại từ người dân. Những câu nói cổ này bao hàm tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là kết tinh của trí tuệ hàng ngàn năm. Về phép xã giao xưa có câu: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”. Câu nói này có nghĩa là gì?

Trà đầy khinh người: Rót trà mời khách chỉ nên rót vơi

cổ nhân, người xưa, người xưa dạy, trà đầy, rượu đầy

Việc phát hiện và sử dụng trà của Trung Quốc đã có lịch sử hơn 4.700 năm, nó đã phát triển thịnh vượng và lan rộng khắp thế giới. Ngày nay, trà không còn chỉ là một thức uống đơn thuần mà còn mang đậm nét văn hóa. Do đó, văn hóa uống trà của Trung Quốc vô cùng mạnh mẽ và nghi thức uống trà cũng khá đặc biệt. “Trà đầy khinh người” chính xác là sản phẩm sinh ra từ đó, và nó có hai ý nghĩa chính:

Một là lúc châm trà mời khách thì không nên rót đầy, chỉ nên rót vơi, bảy tám phần là được rồi. Bởi vì nước trà nóng, nếu rót đầy chén chẳng những có thể làm cho khách bị phỏng, mà chén trà quá nóng, khách bưng lên sẽ bất tiện, dễ vô tình làm vỡ chén, khiến người uống trà có trải nghiệm không tốt.

cổ nhân, người xưa, người xưa dạy, trà đầy, rượu đầy

Hai là uống trà để chú ý ngửi mùi thơm, quan sát màu sắc, thưởng thức hương vị và trải nghiệm sự quyến rũ của trà. Nếu rót trà quá đầy sẽ khiến người thưởng trà không thích trà và ngửi thấy mùi thơm, mất đi thú vui thưởng thức trà.

Rượu đầy kính người: Rót rượu mời khách nên rót đầy

Rượu là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ có thể được sử dụng như một thức uống mà còn có một thuộc tính xã hội mạnh mẽ, đặc biệt là trong một số dịp quan trọng. Nếu bạn không uống một chút rượu, bạn sẽ luôn cảm thấy thiếu sót.

cổ nhân, người xưa, người xưa dạy, trà đầy, rượu đầy

Bởi vì rượu đã thâm nhập gần như toàn bộ 5000 năm văn minh của Trung Quốc, văn hóa rượu của Trung Quốc vô cùng mạnh mẽ, và nghi thức uống rượu cũng khá đặc biệt. “Rượu đầy kính người” chính là sản phẩm sinh ra từ đó, và nó có hai ý nghĩa:

Một là khi chủ nhà tiếp đãi khách, không thể lấy nửa chai rượu để tiếp đãi khách. Bởi vì nửa chai rượu có nghĩa là rượu còn lại, nghe rất xui xẻo. Đồng thời, dùng nửa chai rượu để tiếp đãi khách cũng có nghĩa là coi thường khách.

cổ nhân, người xưa, người xưa dạy, trà đầy, rượu đầy

Thứ hai, khi uống rượu tại bàn, chủ nhà phải rót đầy ly mỗi khi rót rượu cho khách, nếu không sẽ được coi là coi thường khách. Đồng thời, chén rượu đầy tràn, biểu hiện ra là đối xử với mọi người nhiệt tình, bầu không khí rất thân mật. Rất nhiều nơi còn có tục lệ là: “3 chén rượu đầu phải đầy, phải uống cạn ly, không say không về”.

Related Posts

Tính từ tháng 10/2023: Mua bảo hiểm xe máy người dân hưởng thêm 1 quyền lợi, cao chưa từng có

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Từ tháng 10/2023, bảo hiểm xe…

Từ ngày mai: 3 con giáp này ăn lộc Tổ Tiên trúng số đổi vận, không thành tỷ phú cũng là đại gia

Tử vi trong vòng 2 năm tới có những tuổi này số phận lên hương, công danh lên như diều gặp gió, đường tình duyên viên mãn….

Hoa sứ, hoa giấy ở với người lười thì hoa nở um tùm, người chăm kỹ quá cây lại chỉ tốt lá vì lý do này

Nhiều người trồng cây cảnh là thú vui nên thường quá chăm chút để rồi lại quay quắt vì sao chăm có như thế mà cây không…

Hòa thứ nước này vào luộc rau: Món rau xanh mướt, giàu dinh dưỡng không lo bị thâm đem

Khi luộc rau xanh muốn món rau xanh mướt, không thâm đen và giau dinh dưỡng bạn đừng quên những bí quyết dưới đây: Dùng muối và…

Vợ chồng khắc tuổi, xưa nay cứ nghĩ toàn là xấu, hóa ra đó là hiểu sai về tương sinh tương khắc?

Trong tâm trí nhiều người vợ chồng khắc tuổi là không tốt, thậm chí nhiều người vì khắc tuổi mà không lấy nhau nhưng hóa ra sâu…

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể nhận được 5 lợi ích tuyệt vời

Sự kết hợp của hoa đu đủ đực và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.