Tự muối kim chi ăn hai mẹ con bị ngộ độc nguy kịch, biết nguyê nhân nhiều nhà hốt hoảng đổ hết hũ kim chi đi

Tự muối kim chi ăn cho đảm bảo vệ sinh nhưng lại mắc lỗi này khiến 2 mẹ con bị ngộ độc nặng, tình trạng nguy kịch.

Gia đình cô Lý (Trung Quốc) rất thích ăn kim chi nên cô thường xuyên tự muối kim chi ăn cho đảm bảo chứ không mua bên ngoài. Tuy nhiên một hôm sau khi ăn sáng xong 2 mẹ con cô Lý thấy xuất hiện tình trạng nôn mửa, chân tay yếu ớt, người không tỉnh táo.

Khi gia đình đưa 2 mẹ con vào viện thì mẹ con cô lý đã trong tình trạng hôn mê, tính mạng nguy kịch. Chỉ chậm chút nữa thôi là khó thoát cửa tử.

Bác sĩ cho biết mẹ con cô Lý bị ngộ độc vì kim chi. Hũ kim chi cũ của nhà cô đã dùng 6 năm, rau cải thường xuyên được bổ sung mới nhưng nước muối kim chi thì không thay thế. Vì cô nghĩ muối nước cũ sẽ khiến kim chi nhanh được ăn hơn mà không biết rằng nước muối cũ để lâu ngày đã bị nhiễm độc tố botulinum, dẫn đến ngộ độc.

Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này bạn sẽ gặp phải những bất lợi cho cơ thể:

Nhức và đau nửa đầu

Kim chi chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Các amin phổ biến được tìm thấy trong kim chi bao gồm histamine và tyramine. Tuy nhiên, với một số người nhạy cảm với 2 amin này có thể bị đau đầu sau khi ăn kim chi.

Vì thế nếu thấy dấu hiệu bất thường sau khi ăn kim chi muối bạn cần phải tới bác sĩ ngay để tìm rõ nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Ngộ độc

Kim chi để quá lâu bị hỏng mà ăn phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh gây ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

Hoặc nếu bạn muối kim chi mà không thay nước, cứ để nươc lưu cữu hết lần muối này tới lần muối khác cũng sẽ sinh ra độc tố botulinum gây ngộ độc nguy hại tính mạng.

Tăng nguy cơ ung thư

Nguyên nhân dẫn đến việc ăn kim chị bị mắc ung thư là do nhiều người thích ăn kim chi khi nó chưa được lên men kỹ, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Trong loại kim chi chưa lên men kỹ này chứa hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Tốt nhất đừng ăn kim chi khi nó chưa chua mọi người nhé. Cứ để kim chi lên men kĩ hãy ăn và cũng đừng lạm dụng ăn quá nhiều dẫn đến bệnh tật.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories