×
×

Tổ Tiên nói: ‘Mưa rơi trúng mộ xuất quý nhân, mưa rơi quan tài người sơ tán’, vì sao thế?

Đây là một trong những lời dạy từ xa xưa, hãy tìm hiểu ý nghĩa của câu nói này là gì nhé.

Ngay từ xa xưa, các cụ đã truyền lại cho con cháu rất nhiều kinh nghiệm và lời dạy, điều đó được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Một trong số đó có một câu như này: ‘Mưa rơi trúng mộ xuất quý nhân, mưa rơi quan tài người sơ tán’, câu này có ý nghĩa là gì?

20

“Mưa rơi trúng mộ xuất quý nhân”

Từ “mộ” và “quan tài” trong câu nói này có quan hệ mật thiết với người đã khuất. Cái gọi là “mộ” là nơi chôn cất người chết, tức là mộ, còn “quan tài” được dùng để cất giữ xác chết.

Theo trình tự thông thường, người chết đi trước thì nằm trong quan tài, sau sẽ đến mộ để cải táng, tóm lại là quan tài có trước mộ.

Vào thời cổ đại, con người tin rằng tuyết và mưa là sự sáng tạo của thiên nhiên, là tinh hoa của mọi sinh vật trên trái đất. Nó có thể nuôi dưỡng và đem lại sự sống cho mọi vật thể, là nền tảng cho sự tồn tại và sinh sôi của vạn vật.

Khi tuyết hoặc mưa rơi xuống mộ, nó mang lại sự sống mới và người đã khuất sẽ bảo vệ con cháu thành công và thịnh vượng. Hiện tượng này được coi là một điềm lành, một tín hiệu may mắn cho gia đình đã chôn cất người quá cố.

Theo quan niệm của người xưa, nếu sau đám tang trời đổ mưa, hạt mưa rơi xuống mộ thì được coi là những giọt nước mắt cảm động từ trên trời rơi xuống. Thần sẽ che chở cho gia đình người đã khuất, mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc, phú quý và thịnh vượng.

19

“Mưa rơi quan tài người sơ tán”

Vì người xưa cho rằng mưa sau khi chôn cất là điềm lành, tại sao lại nói “mưa trúng vào quan tài, của cải và người thưa thớt”? Trong tang lễ truyền thống của người xưa, người ta không chôn cất trực tiếp sau khi chết mà thường để xác ở nhà trong vài ngày, sau đó mới đưa người chết vào quan tài và chôn xuống đất.

Lúc này, nếu trời mưa trước khi quan tài được chôn cất sẽ ảnh hưởng đến tiến độ an táng, người xưa thường cho rằng người chết vẫn còn tiếc nuối trần gian, không muốn rời xa cõi đời sẽ có những dấu hiệu của thời tiết này. Do đó, trong mắt người xưa, điều này rất đen đủi.

Một số người cho rằng trời mưa trước khi chôn cất nghĩa là người đã khuất không muốn chôn cất, nếu gia đình nhất quyết không chôn thì rất có thể khiến người mất không gặp vận may, ảnh hưởng đến con cháu, gia đạo, gia đình dễ xảy ra tranh chấp.

Những câu tục ngữ này dù không có căn cứ khoa học nhưng đều thuộc về tập tục dân gian, tin hay không tùy quan điểm của mỗi người.

Related Posts

Khi về già, nằm trên giường bệnh, bạn sẽ hiểu: Trên đời này chỉ có hai người thân thiết nhất với bạn thôi!

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn đã trải nghiệm thế giới, bạn đã nhìn thấy quá nhiều cảnh chia tay, khiến xung quanh bạn ngày…

Để cây ra nhiều hoa, hãy nhớ 5 ‘câu thần chú’ sau, đây chính là chìa khóa giúp hoa nở rộ

Những người nào thích trồng cây ra hoa thì hãy nhớ những mẹo nhỏ sau đây, tránh viêc hoa bị rụng, thối rễ. 1. Hoa nở không…

Táo cắt miếng thường dễ bị thâm và hỏng, bạn đã nắm được thời gian tối đa để ăn táo sau khi bổ, tránh gây ngộ độc

Quả táo khi đã thâm không chỉ ăn không ngon mà còn có nguy cơ khiến bạn bị tiêu chảy, ngộ độc. Táo cắt lát có xu…

Mẹo dùng túi nylon để thông tắc bồn cầu, vừa nhanh gọn, đơn giản lại không mất tiền

Dù bỏ túi nylon vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn nhưng bạn cũng có thể sử dụng túi nylon để thông tắc bồn cầu bằng mẹo…

Con vật được xem như ‘lộc trời cho’, chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg

Rắn mối nhìn bề ngoài trông đáng sợ, không ai dám ăn. Tuy nhiên, trên thị trường, giá của rắn mối có thể lên tới 200.000-350.000 đồng/kg…

Tết Trung thu cận kề, hướng dẫn chi tiết cách làm chó bưởi siêu dễ thương, đẹp như ngoài tiệm

Chú chó bưởi xinh xắn giúp mâm bánh kẹo Trung thu thêm phần đẹp mắt, bạn hoàn toàn có thể làm thành công chú chó bưởi xinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.