×
×

Tổ tiên dạy: “Ba người không tảo mộ, con cháu thịnh vượng”, “ba người” này là ai? Tại sao không thể đi tảo mộ

Vào Tết Thanh Minh, việc đi tảo mộ mang một ý nghĩa đặc biệt. Nếu bạn làm đúng, con cái của bạn sẽ rất vui mừng.

Hiện nay, phong tục tập quán đang thay đổi, bảo vệ môi trường carbon thấp đang được ủng hộ. Quét mộ chủ yếu áp dụng các hình thức tế hoa, tế mạng và thăm viếng. Nhưng truyền thống cổ xưa không nên bị mất. “Ai không thể đi tảo mộ”?

1. Con rể không được đi tảo mộ

Thờ cúng tổ tiên là đạo hiếu mà thế hệ mai sau phải làm. Đây là nhu cầu để tang cho con cháu tiền nhân, nhưng cũng là để cầu nguyện cho tổ tiên và cầu cho sự thịnh vượng của một thế hệ. Người xưa cho rằng “ba điều bất hiếu, lớn nhất không con”. Nhưng nếu có người đàn ông trong gia đình thì người ngoài không được tham gia tế lễ. Con rể tuy là con nhưng theo nghĩa gia đình thì lại là ‘khách’.

tảo mộ, thanh minh, tết thanh minh

2. Người già ở nhà

Chủ đề quét mộ Thanh Minh là thờ cúng tổ tiên. Cảm giác nặng nề là điều không thể tránh khỏi. Bầu không khí như vậy rất buồn. Đối với những người có người già ở nhà, chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến cơ thể. Khi già đi không vững và địa hình gồ ghề. Trong trường hợp điều gì đó tồi tệ xảy ra, quét mộ là rủi ro.

Đồng thời, “người dưới bảy mươi”. Khi người ta ở tuổi bảy mươi, họ sẽ nghĩ về người khác. Ở tuổi này, họ có thể nghĩ về đám tang. Những người già này cũng không thể đi tảo mộ được nữa. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, các thế hệ tương lai sẽ ân hận.

tảo mộ, thanh minh, tết thanh minh

3. Trẻ em dưới 3 tuổi

Lễ tảo mộ vào Ngày tảo mộ diễn ra trang trọng và long trọng, không có chỗ cho tiếng ồn ào, tiếng cười đùa. Trẻ em dưới ba tuổi không biết mục đích của việc quét mộ. Đưa đến ngôi mộ, đi tảo mộ là bất kính với tổ tiên. Điều này sao có thể được tổ tiên phù hộ? Ngoài ra, ngôi mộ rất nhiều mây và lạnh vào buổi sáng. Trẻ em dưới ba tuổi có khả năng miễn dịch yếu và dễ bị sốt hoặc rối loạn tâm thần không rõ nguyên nhân. Đó là cái mà mọi người gọi là “làm sợ hãi tâm hồn”. Mọi thứ đều có trách nhiệm, vì vậy vì sự an toàn của trẻ em, tốt nhất không nên mang theo trẻ em.

tảo mộ, thanh minh, tết thanh minh

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Related Posts

Tính từ tháng 10/2023: Mua bảo hiểm xe máy người dân hưởng thêm 1 quyền lợi, cao chưa từng có

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Từ tháng 10/2023, bảo hiểm xe…

Từ ngày mai: 3 con giáp này ăn lộc Tổ Tiên trúng số đổi vận, không thành tỷ phú cũng là đại gia

Tử vi trong vòng 2 năm tới có những tuổi này số phận lên hương, công danh lên như diều gặp gió, đường tình duyên viên mãn….

Hoa sứ, hoa giấy ở với người lười thì hoa nở um tùm, người chăm kỹ quá cây lại chỉ tốt lá vì lý do này

Nhiều người trồng cây cảnh là thú vui nên thường quá chăm chút để rồi lại quay quắt vì sao chăm có như thế mà cây không…

Hòa thứ nước này vào luộc rau: Món rau xanh mướt, giàu dinh dưỡng không lo bị thâm đem

Khi luộc rau xanh muốn món rau xanh mướt, không thâm đen và giau dinh dưỡng bạn đừng quên những bí quyết dưới đây: Dùng muối và…

Vợ chồng khắc tuổi, xưa nay cứ nghĩ toàn là xấu, hóa ra đó là hiểu sai về tương sinh tương khắc?

Trong tâm trí nhiều người vợ chồng khắc tuổi là không tốt, thậm chí nhiều người vì khắc tuổi mà không lấy nhau nhưng hóa ra sâu…

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể nhận được 5 lợi ích tuyệt vời

Sự kết hợp của hoa đu đủ đực và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.