×
×

Tổ tiên có câu: ‘Đàn ông sợ tháng tám, đàn bà sợ tháng mười hai âm lịch’, đây không phải là mê tín mà thực chất là một kinh nghiệm sống

Nhiều người cho rằng đây là sự mê tín, nhưng khi khám phá kinh nghiệm sống đằng sau câu nói thông thường, họ mới nhận ra trí tuệ của người xưa.

Đầu tiên chúng ta cùng nhìn lại nửa đầu câu: “Đàn ông sợ tháng Tám”

Đàn ông sợ tháng tám, đàn bà sợ tháng mười hai âm lịch, những câu nói của người xưa

Như chúng ta đã biết, tháng 8 là mùa thu hoạch, mà trong xã hội phong kiến ​​chưa có máy gặt tiên tiến, mọi việc từ thu hoạch đến gieo hạt đều phụ thuộc vào nhân lực. Đàn ông là thành viên trong gia đình, trụ cột là lao động chính trong công việc đồng áng.

Hàng năm vào tháng 8, đàn ông phải làm rất nhiều công việc một mình, công việc đồng áng vất vả, tẻ nhạt nhưng do sinh kế hạn hẹp nên họ phải đi làm. Nhiều người đàn ông gần như làm việc quá sức trong tháng 8 và hầu hết đàn ông đều sợ tháng 8.

Đàn ông sợ tháng tám, đàn bà sợ tháng mười hai âm lịch, những câu nói của người xưa

Câu nói “Đàn ông sợ tháng Tám” không có nghĩa là những người đàn ông này lười biếng, sợ phải lao động. Câu nói này không hiểu theo nghĩa đen mà nên ngẫm nghĩ theo nghĩa sâu xa hơn. Đây chính là phép hoán dụ cho lòng tin, sự chờ đợi, có phần hồi hộp và lo lắng cho khoảng thời gian quan trọng nhất trong năm; thể hiện ước mơ về một mùa màng bội thu.

Nguyên nhân “phụ nữ sợ tháng 12 âm lịch” là gì?

Đàn ông sợ tháng tám, đàn bà sợ tháng mười hai âm lịch, những câu nói của người xưa

Tháng 12 âm lịch là tháng mùa đông lạnh nhất trong xã hội cổ đại, khi đó chưa có máy điều hòa hay máy sưởi, ngay cả chăn ga gối đệm cũng không ấm áp như bây giờ. Để “chào đón” thời gian này, người phụ nữ phải làm rất nhiều công việc trong thời tiết lạnh giá như thêu thùa, may vá, may quần áo và những công việc tẻ nhạt khác. Một số phụ nữ bị tê cóng tay chân vào mỗi tháng 12 âm lịch vì chân bị bó, không thể đi lại lâu, vì vậy đối với phụ nữ, tháng 12 âm lịch thường lạnh giá và bận rộn.

Và hầu hết mọi việc này đều do phụ nữ trong nhà đảm nhận nên tháng này là tháng phụ nữ bận rộn nhất, hầu như không có ngày nào là rảnh rỗi.

Chỉ từ một vài câu nói, chúng ta có thể thấy được kinh nghiệm sống phong phú của người xưa. Dù năm tháng, thời gian có trôi đi nhưng một số điều được tổ tiên đúc kết vẫn còn lưu lại ý nghĩa trường tồn của nó.

Related Posts

Tính từ tháng 10/2023: Mua bảo hiểm xe máy người dân hưởng thêm 1 quyền lợi, cao chưa từng có

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Từ tháng 10/2023, bảo hiểm xe…

Từ ngày mai: 3 con giáp này ăn lộc Tổ Tiên trúng số đổi vận, không thành tỷ phú cũng là đại gia

Tử vi trong vòng 2 năm tới có những tuổi này số phận lên hương, công danh lên như diều gặp gió, đường tình duyên viên mãn….

Hoa sứ, hoa giấy ở với người lười thì hoa nở um tùm, người chăm kỹ quá cây lại chỉ tốt lá vì lý do này

Nhiều người trồng cây cảnh là thú vui nên thường quá chăm chút để rồi lại quay quắt vì sao chăm có như thế mà cây không…

Hòa thứ nước này vào luộc rau: Món rau xanh mướt, giàu dinh dưỡng không lo bị thâm đem

Khi luộc rau xanh muốn món rau xanh mướt, không thâm đen và giau dinh dưỡng bạn đừng quên những bí quyết dưới đây: Dùng muối và…

Vợ chồng khắc tuổi, xưa nay cứ nghĩ toàn là xấu, hóa ra đó là hiểu sai về tương sinh tương khắc?

Trong tâm trí nhiều người vợ chồng khắc tuổi là không tốt, thậm chí nhiều người vì khắc tuổi mà không lấy nhau nhưng hóa ra sâu…

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể nhận được 5 lợi ích tuyệt vời

Sự kết hợp của hoa đu đủ đực và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.