Phân biệt trứng gà thả vườn và trứng gà công nghiệp tẩy trắng chỉ trong 5 giây, người bán tinh vi mấy cũng không qua mặt được

Vì muốn bán được hàng và tăng lợi nhuận nhiều tiểu thương đã dùng biện pháp tẩy trắng vỏ trứng gà công nghiệp từ màu nâu sang màu trắng và đánh lừa được rất nhiều người.

Trứng là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên mọi người chỉ thích ăn trứng gà thả vườn vì nó vừa sạch lại vừa nhiều chất bổ còn trứng gà công nghiệp nuôi bằng cám thì mọi người không chuộng, giá lại rẻ hơn.

Hiện nay chị em nội trợ cũng đã tìm ra được nhiều mẹo giúp phân biệt trứng gà vườn tươi ngon và trứng gà công nghiệp tẩy trắng nhưng có một mẹo nhanh và vô cùng chuẩn xác mà không phải ai cũng biết dùng để phân biệt 2 loại trứng này. Đó là dùng một chiếc tăm:

Bạn đập vỏ trứng và cắm tăm lên trên lòng đỏ. Nếu là trứng gà thả tự nhiên thì que tăm sẽ được cố định chắc vào lòng đỏ còn nếu là trứng gà công nghiệp tẩy trắng thì que tăm sẽ khó giữ thẳng đứng, dễ bị nghiêng đổ. Nguyên nhân là lòng đỏ trứng gà thả vườn có đặc tính dính và có kết cấu chắc hơn, độ đông tụ tốt hơn còn gà công nghiệp lòng đỏ có kết cấu loãng hơn nên không thể giữ được que tăm.

Đấy, chỉ mất 5 giây là bạn phân biệt được luôn. Và quyết định có nên mua trứng ở cửa hàng đó hay không. Ngoài ra để phân biệt gà thả vườn hay gà công nghiệp mọi người cũng có thể căn cứ vào một số đặc điểm khác:

Quan sát vỏ trứng

Gà ta thả vườn có vỏ màu trắng, độ bóng tự nhiên. Vỏ có quả màu trắng nhạt, quả màu trắng hồng, vỏ có thể dính vết bẩn của phân gà hoặc chuồng gà. Khi bạn lấy bút bi vẽ lên trứng mà lau lại được sạch thì đây chính xác là trứng thật.

Gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng tinh, do tẩy trắng đồng loạt. Vỏ không có độ bóng và rất sạch sẽ vì đã được tẩy bằng hóa chất. Đặc biệt nếu bạn vạch mực lên vỏ trứng mà lau không sạch vết mực thì đây còn có thể là trứng được làm giả nữa đấy.

Kích thước quả trứng

Quan sát kích thước quả trứng bạn cũng sẽ phân biệt được đâu là trứng gà thả vườn đâu là trứng gà công nghiệp tẩy trắng. Trứng gà thả vườn có quả to, quả nhỏ thường một đầu nhọn và một đầu tròn còn trứng gà công nghiệp tẩy trắng thì quả to đều, kích thước chênh lệch giữa hai đầu trứng không rõ ràng.

Soi trứng dưới ánh sáng

Khi ta soi trứng dưới ánh sáng (qua bóng đèn, tờ báo hay dưới mặt trời), nếu là trứng gà ta thả vườn thì thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ hoặc hơi nhạt. Lòng đỏ tròn và nằm ở giữa. Ngược lại trứng gà công nghiệp tẩy trắng không có đặc điểm giống như thế. Nếu cầm quả trứng này lên lắc bạn sẽ dễ dàng cảm nhận sự chuyển động do lòng đỏ và trắng không bám chắc vào vỏ như trứng gà ta.

Phân biệt qua lòng trắng và lòng đỏ

Chúng ta cũng có thể căn cứ vào lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà để phân biệt. Gà ta thả vườn cả lòng trắng và lòng đỏ đều đặc quánh, ngửi thấy mùi tanh của trứng. Còn gà công nghiệp tẩy trắng thì loãng hơn, ngửi thấy mùi cám tăng trọng, mùi hóa chất tẩy trắng.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories