Người đàn ông 60 tuổi nguy kịch ăn bánh trung thu, người già cần lưu ý

Ông Q. được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, thở ngáp, nguy kịch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng của bệnh nhân là do ông nuốt vội 1/4 miếng bánh trung thu.

Khi được người con cắt cho 1/4 miếng bánh ông Q đã lỡ nuốt chửng sau đó thì ho sặc sụa, cơ thể tím tái. Các bác sĩ bệnh viện Gò Vấp xác định đây là tình huống rất nguy hiểm. Chỉ cần chậm 1-2 phút có thể tử vong nên các thủ tục nhập viện đã được bỏ qua hết.

Bệnh nhân lại nặng tới 70 kg nên các bác sĩ phải tìm mọi biện pháp thích hợp để tống bánh trung thu ra ngoài. Rất may cuối cùng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên do người này còn có khá nhiều bệnh nền như viêm phổi, di chứng tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, đái tháo đường nên đang được các bác sĩ điều trị tích cực.

Mắc dị vật đường thở rất nguy hiểm. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến việc bạn hoặc người thân có thể bị mắc dị vật đường thở, chúng ta cần biết để tránh:

– Trong khi chơi hoặc làm việc nhưng bạn cái có thói quen ngậm đồ vật và bạn có thể nuốt chúng mà không ý thức được hành động. Nếu đồ vật to có thể bạn sẽ bị hóc.

– Việc khóc hay cười đùa trong khi ăn, uống cũng là nguyên nhân gây hóc dị vật. Vừa ăn thạch mà vừa khóc hay đùa nhau có thể bạn nuốt luôn cả miếng thạch to mà chưa kịp nhai. Miếng thạch sẽ chắn ngang và bít luôn đường thở.

– Ăn vội vàng không nhai kĩ, ăn miếng thức ăn quá to… cũng có thể dẫn đến tình trạng bị hóc.

– Trẻ nhỏ không có người lớn trông giữ cẩn thận có thể nhét hạt lạc, viên bi, hạt nhãn, quả vải vào trong mũi… Vì vậy với trẻ nhỏ cần phải có sự trông coi kỹ lưỡng của người lớn lúc chơi cũng như lúc ăn.

– Uống nước lã chưa được đun sôi. Nước lã chứa nhiều ký sinh trùng như đỉa và nó sẽ chui vào đường thở bám ở đó làm tắc nghẽn đường thở của bạn.

Chúng ta cần tránh phạm vào những điều trên để đảm bảo an toàn cho tính mạng mình cũng như người thân nhé. Nếu chẳng may gặp người bị hóc dị vật cần nhanh chóng đưa họ tới bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh tình huống xẩu xảy ra có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories