Muốn nấu xôi ngon thì phải ngâm gạo trong bao lâu mới chuẩn? Nhiều chị em nội trợ làm sai bảo sao xôi khô với nhão mất ngon

Dù xôi được sử dụng nhiều trong các ngày rằm, lễ, tết nhưng không phải ai cũng biết cách nấu xôi chuẩn dẻo, thơm ngon đâu. Mà quan trọng nhất trong quy trình nấu xôi là việc ngâm gạo. Ngâm gạo không đúng thời gian coi như hỏng nồi xôi.

Theo kinh nghiệm của các mẹ đảm thì việc ngâm hạt gạo nếp đúng thời điểm là một bí quyết giúp hạt xôi dẻo thơm. Trước khi ngâm chị em vạo qua gạo, không chà xát nhiều. Cho gạo vào ngâm khoảng 6-8 tiếng là hợp lý nhất. Bạn nên thêm một chút muối trong quá trình ngâm để khử mùi chua của gạt và khi chín xôi sẽ đậm vị hơn.

Ngâm thời gian ít thì xôi khô không được dẻo, mà ngâm lâu quá thì gạo ngậm nhiều nước xôi sẽ nát ăn mất ngon. Sau khi ngâm xong mang đổ gạo ra rá rồi tráng lại bằng nước sạch và để ráo. Lúc này bạn có thể trộn thêm xôi với gấc, lá tạo màu, ngô, đỗ (đã ngâm)… tùy ý rồi tiến hành đồ xôi.

 

Muốn có một nồi xôi ngon thì bạn phải chọn được gạo ngon. Trên thị trường hiện tại có bán rất nhiều loại gạo nếp ngon để đồ xôi. Tuy nhiên để chọn được gạo ngon vẫn cần phải có bí quyết. Bạn có thể tham khảo mẹo dưới đây để chọn được loại gạo ngon cho nồi xôi chất lượng.

Nếm thử gạo

Muốn chọn được gạo nếp thơm ngon, gạo mới thì bạn chỉ cần cho hạt gạo vào miệng cắn thử. Nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ tự nhiên, thơm mùi lúa mới. Đây chứng tỏ là gạo nếp được xay xát từ lúa mới thu hoặc chứ không phải gạo xát từ lúa cũ để lâu rồi, loại gạo này nên mua. Còn gạo cũ thường ăn sẽ khô, không thơm ngon như gạo mới, không nên mua vì về nấu xôi không ngon.

Quan sát quên ngoài hạt gạo

Chọn gạo nếp ngon dựa vào hình thức gạo cũng là một cách khá chuẩn đấy mọi người. Một trong những cách chọn gạo nếp ngon, an toàn đó là dựa vào hình thức. Gạo nếp ngon phải đều hạt, không gãy nát, hạt gạo căng bóng.

Không chọn gạo nếp quá trắng vì có thể đây là tình trạng gạo được xát quá kĩ khiến gạo mất lớp cám bao quanh mà mất đi chất dinh dưỡng. Hiện nay có tình trạng thương lái trộn gạo ngon va gạo không ngon vào để bán do đó chị em nội trợ hãy tinh mắt chú ý, đừng để bị lừa.

Ngửi mùi

Thêm một bước chọn gạo nếp chuẩn nữa đó là chị em có thể dùng cái mũi để phát hiện ra. Gạo ngon đưa nắm gạo lên ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của hương nếp. Còn lại nếu có mùi lạ, mùi ẩm mốc hoặc không mùi thì có thể là gạo nếp tẩm hóa chất, kém chất lượng. Đặc biệt đồ xôi lên sẽ không có mùi vị gì. Ăn những loại gạo này vào chỉ rước bệnh vào người.

Gạo tẩm hóa chất, gạo mốc hỏng ăn vào kiểu gì rồi ung thư cũng hỏi thăm. Vì thế chị em cần phải lựa chọn cho kĩ, tinh mắt quan sát. Tốt nhất là nên mua gạo nếp ở những cơ sở tin cậy, công khai nguồn gốc rõ ràng.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories