Một lưu ý nhỏ khi dùng dầu ăn có thể cứu cả nhà bạn khỏi nguy cơ ung thư

Việc sử dụng dầu ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế nó lại có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ mắc ung thư phổi đều là do thói quen thích nấu ăn.

Bởi lẽ, việc tiếp xúc với khói bếp trong thời gian dài khiến cho nguy cơ mắc các bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản xuất hiện ngày một nhiều hơn. Điều đó còn gây ra những tổn hại không hề nhỏ đến hệ sinh sản của nữ giới chẳng hạn như rối loạn kinh nguyệt, làm thai nhi bị ảnh hưởng,…

Theo các nhà khoa học, khói bếp và khói dầu có chứa rất nhiều các chất độc hại, lên đến khoảng 200 loại. Theo đó, phổ biến nhất vẫn là hydrocacbon thơm đa vòng và andehyd.

Đây được xem là một nhóm chất gây ra ung thư hàng đầu cho con người. Theo đó, chúng làm gia tăng độc tính di truyền của khói thức ăn và gây ra tác hại cho biểu mô phế quản ở người.

Ngoài ra, khi tồn tại dưới dạng hạt vật chất PM2.5 thì khả năng chúng xâm nhập vào đường hô hấp là rất lớn là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư phổi.

Vậy đâu mới là cách sử dụng dầu ăn chuẩn nhất.

Không sử dụng dầu tự ép

Vì loại dầu này có chứa một lượng tạp chất lớn như photpholipit và các axit béo nên chúng cũng có thể sinh ra nhiều chất độc hại trong quá trình đun nấu.

Đừng đợi dầu ăn bốc khói mới nấu

Đây là thói quen rất dễ bắt gặp trong khi nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều người lại không lường hết được những tác hại của chúng đối với sức khỏe. Thông thường, nhiệt độ nấu chung chỉ là 160-200 độ C. Thế nhưng, khi bốc khói thì nhiệt độ sẽ vượt qua ngưỡng 200. Vì vậy, khi dầu ăn bốc khói sẽ cực kỳ độc hại.

Không dùng dầu chiên/rán để xào đồ khác

Vì tiếc rẻ mà không ít người có thói quen tận dụng dầu đã chiên để đem đi xào. Tuy nhiên, quá trình đun nấu đã làm cho dầu ăn bị biến chất nên điều này sẽ mang đến rất nhiều tác hại.

Mua dầu ăn đảm bảo chất lượng

Dầu ăn để sử dụng trong gia đình phải đảm bảo là dầu ăn chất lượng. Do đó, tốt hơn hết bạn đừng tham rẻ mà cần tìm hiểu kỹ mỗi khi quyết định lựa chọn.

Chọn đồ dùng nhà bếp đạt chuẩn

Ngoài việc lưu ý trong lựa chọn và cách sử dụng dầu ăn thì việc lựa chọn chảo hay các đồ dùng nhà bếp đạt chuẩn cũng rất quan trọng. Tốt hơn hết hãy chuyển dần sang các loại đồ dùng như chảo chống dính, nồi cơm điện, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu để giảm sinh khói dầu và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Để hạn chế những ảnh hưởng của khói dầu ăn bạn cần chú ý đến một số điểm như: sử dụng máy hút mùi, mở cửa sổ để thông gió, thường xuyên vệ sinh máy hút mùi để sử dụng được hiệu quả.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories