Mẹo xử lý cơm nấu sống, khê hay nhão không cần phải đổ đi mà vẫn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng

Những sự cố khi nấu cơm sẽ nhanh chóng được khắc phục nếu bạn biết làm những mẹo đơn giản sau.

Cách xử lý khi nấu cơm bị cứng

Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn dùng lượng nước không đủ và nồi cơm không có đủ độ nóng. Khi đó, bạn sẽ thấy cơm cứng kiểu như nửa sống nửa chín.

Theo đó, bạn hãy dùng đũa đâm vài lỗ lên trên bề mặt cơm rồi rưới lên một chút nước ấm. Cuối cùng chỉ cần đậy nắp lại và cho vào nấu tiếp là được.

Cách làm này sẽ giúp cho cơm của bạn được chín mềm, thơm và dẻo hơn rất nhiều.

Cách xử lý cơm bị sống

Chắc hẳn ai cũng đã từng một lần gặp phải hiện tượng nồi cơm bị sống và phải đau đầu để tìm cách khắc phục. Lúc này, bạn hãy xới cơm lên thật tơi rồi múc cơm sang nồi khác. Sau đó, bạn cho nồi lên bếp gas để nấu.

Lưu ý, hãy để lửa nhỏ và cho thêm một chút rượu vào cơm với tỉ lệ 1 muỗng canh rượu với 2 chén cơm. Đến khi rượu bốc hơi hết thì cũng là lúc cơm đã chín.

Với mẹo này, bạn không cần quá lo lắng về việc mùi rượu làm ảnh hưởng đến cơm đâu. Bởi lẽ, khi rượu bay hơi hết thì sẽ không còn mùi nữa.

Cách xử lý cơm nhão

Với cơm nhão thì nguyên tắc để khắc phục đó chính là hút độ ẩm thừa. Theo đó, bạn hãy dùng vài mẩu ruột bánh mì để đặt lên mặt cơm. Hoặc cách đơn giản hơn là thường xuyên mở nắp vung nồi cơm để ngăn tình trạng nước bốc hơi làm cho cơm bị nhão trở lại.

Ngoài ra, bạn có thể cho cơm ra đĩa khi cơm đã chín tới vì điều này sẽ giúp cho cơm bớt nhão hơn.

Hãy thử áp dụng các cách này để có được một nồi cơm thơm ngon nhé.

Cách xử lý cơm bị khê

Khi cơm bị khê cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm đó chính là múc phần cơm trắng ra và để lại phần cháy cơm khê. Không những thế, bạn cũng có thể áp dụng một số cách làm.

Đầu tiên, khi thấy cơm bị khê, thì bạn nhanh chóng rút nồi cơm và cho thêm vào đây ít vỏ bánh mì rồi đậy nắp trong khoảng 5 phút. Mùi khê sẽ được xử lý bớt.

Thêm nữa, bạn có thể thêm đỏ vào chén rồi đặt vào nồi cơm, đậy nắp trong khoảng 10 phút cũng sẽ thấy hiệu quả nhé.

Một cách khác nữa mà bạn có thể dùng đó chính là cắt khúc đầu hành lá và cắm vào trong nồi cơm. Bạn chỉ cần đậy nắp một lúc thôi là sẽ chữa được ngay mùi cơm khê.

Đơn giản hơn, cũng có thể dùng một chén nước lạnh cho vào nồi cơm rồi tiến hành ấn nút warm trong khoảng 1-2 phút. Như thế, tình trạng cơm nhão cũng sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories