Mẹ chồng mách con dâu: Khoai lang muốn bở tung, ăn lại thơm ngon thì nhất định phải thêm lá này vào luộc

Luộc khoai lang muốn thơm ngon, bở tung thì chỉ cho nước vào luộc thôi là chưa đủ đâu. Các mẹ phải thêm lá nếp vào luộc cùng thì mới có được nồi khoai ngon như ý.

Thực ra mẹo này là do mẹ chồng em bày đấy, em đã thử và thành công mỹ mãn mọi người ạ. Làm đơn giản lắm mà ăn khoai thì thơm ngon thôi rồi.

Các mẹ mua lấy ít lá nếp về rửa sạch rồi xếp xuống đáy nồi luộc khoai. Tuy nhiên đừng xếp hết mà chừa lấy khoảng 5 lá và cuộn thành cuộn buộc lại để sau đặt lên trên nồi khoai. Xếp khoai lang rửa sạch lên trên lớp lá nếp lót dưới nồi, còn cuộn lá nếp đặt lên trên cùng rồi đậy vung cho lên bếp luộc.

Cả khoai và lá nếp đều rửa xong là cho vào nồi luôn để nó mang theo cả nước sau luộc khoai không bị cháy các mẹ nhé. Như em cứ thế là em đặt nồi khoai lên bếp luộc. Nếu các mẹ sợ lượng nước từ lá dứa và khoai không đủ, khoai bị cháy thì có thể thêm một chút nước vào luộc. Nhớ đừng cho quá nhiều nước sẽ làm khoai luộc nhão, không bở ăn nhạt mất ngon.

Luộc khoai ban đầu các mẹ để lửa to chừng 5 phút, thấy nồi nóng tỏa nhiệt ra thì giảm nhỏ lửa để liu riu đun chừng 20-25 phút nữa. Lúc này cac mẹ có thể mở nồi, lấy đũa xiên vào khoai để kiểm tra xem đã chín chưa. Nếu thấy đũa xuyên qua khoai dễ dàng là đã chín rồi. Tắt bên để thêm 5 phút cho khoai nhừ hẳn thì các mẹ có thể lấy khoai ra thưởng thức.

Chỉ thêm cái bước cho lá dứa vào thôi mà nồi khoai có sự khác biệt hoàn toàn đấy các mẹ nhé. Khoai ăn bở tung, ngậy mùi khoai thơm mùi lá dứa, ăn ngon ngon vô cùng chứ không kiểu nhạt nhạt, ăn nát giống như luộc với nước đâu.

Mẹ chồng em bảo muốn có nồi khoai lang luộc ngon để ăn còn phải biết mẹo chọn khoai lang sống ngon để về luộc nữa mọi người ạ. Mọi người có thể dựa vào mấy tiêu chí này để chọn khoai ăn bở, bùi nhé:

Quan sát hình dáng và đặc điểm của khoai

Muốn chọn khoai lang ngon đầu tiên bạn phải chọn những củ khoai có bề ngoài lành lặn, không bị dập hay sứt mẻ. Củ khoai cầm lên tay thấy cứng, nặng tay. Đừng ham mua khoai củ quá to hay quá nhỏ mọi người nhé vì có thể những củ này nhiều xơ, cứ chọn những củ khoai cỡ vừa là tốt nhất, ăn vừa ngon, luộc lại không mất thời gian mà xếp xoong cũng dễ.

Nếu thấy vỏ khoai có màu khác lạ, hay có đốm đen hoặc bị rỗ vỏ là dấu hậu của khoai hỏng không nên mua. Nếu bạn muốn mua những củ khoai lang bở, bùi, thơm thì mẹ chồng em bảo nên chọn những củ có lớp phấn hay đất bám vào bên ngoài. Đây là những củ khoai còn tươi mới nhổ, khi xắt một đầu sẽ thấy bên trong có màu cam nhạt, chảy nhựa trắng ra. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở, ăn ngon thôi rồi.

Ngửi mùi của của khoai

Đây cũng là mẹo khá hữu ích giúp chúng ta chọn được khoai lang ăn bở, ngon ngọt. Khi mua bạn hãy cho khoai lên ngửi, nếu thấy khoai có mùi như vị cay thì chứng tỏ củ đó đã bị sâu đục hoặc để lâu bị hà rồi thì khoai này không ăn được. Còn nếu khoai có mùi thơm tự nhiên của nó thì chị em có thể mua. Nhớ là phải kiểm tra kĩ từng củ khoai để tránh mua phải khoai lang hỏng về ăn mất ngon chị em nhé.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories