×
×

“Làm giàu thì mất ba thứ”, muốn giàu thì phải mất “ba thứ” này là ba thứ gì?

Ai mà không muốn mình được chứ? giàu có và có một cuộc sống giàu có, nhưng không dễ dựa vào bản thân mình để làm giàu, và thường phải trải qua muôn vàn khó khăn mới có được sự giàu có mà mình mong muốn.

Tổ Tiên dạy: “Làm giàu thì mất ba thứ”, đó là ba thứ gì?

Ngoài việc sở hữu những năng lực nhất định, con người cần phải vứt bỏ một số thứ, giống như người xưa có câu: “Tài đến thì mất ba thứ”, trước khi làm giàu nhất định phải đánh mất “ba thứ này”, nếu không thì khó thành công. Ba “thứ” này là gì?

Bỏ tham và biết chọn lựa

Ba “thứ” mà người xưa nói đến không phải là những thứ hữu hình mà là những nét tính cách, những thói hư tật xấu… có thể tồn tại trong chúng ta, những tính xấu này là con đường dẫn đến thành công. Muốn có một gia tài, bạn phải loại bỏ những tính xấu của mình hoặc từ bỏ hoàn toàn trước đó, và điều đầu tiên bạn cần phải từ bỏ là lòng tham cố hữu trong bản chất con người.

Thực ra lòng tham là thứ ai cũng có, là một loại dục vọng, loại dục vọng này có tốt có xấu, có ưu điểm là thúc đẩy con người không ngừng học hỏi, tiến bộ, không ngừng phát triển, để bản thân có thể đề cao rất nhiều, và cuối cùng nhận ra giá trị của bản thân và cuộc sống, nhưng điều bất lợi là nếu lòng tham quá mạnh, con người sẽ trở nên ích kỷ, thậm chí trở thành kẻ chạy theo lợi nhuận, những người như vậy bị đồng tiền và lợi ích điều khiển, dần dần đánh mất chính mình, và thậm chí có thể bị hủy hoại cuộc sống của chính mình.

làm giàu, làm người, kinh nghiệm sống

Cho nên người xưa có câu “quân tử dĩ quý nhân” rất có lý, chúng ta có thể theo đuổi của cải, nhưng phải chú ý tiền nào kiếm được, tiền nào không kiếm được, và đừng tham lam quá nhiều, không phải tất cả tiền đều có thể kiếm được, nó phải hợp pháp và tuân thủ pháp luật, đồng thời bạn cũng phải thích ứng với khả năng của bản thân, nếu bạn bị ám ảnh bởi tiền bạc, cuối cùng bạn sẽ không chỉ mất đi chiếc sọt tre mà còn bạn cũng có thể mất đi sự giàu có mà lẽ ra bạn có thể có được. Mọi người hãy tự suy nghĩ.

Học cách kiểm soát cảm xúc và thoát khỏi tâm trạng hưng phấn và cáu kỉnh

Ngoài việc kiểm soát ham muốn tham lam của bản thân, chúng ta cũng cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình, khi gặp khó khăn trở ngại phải bình tĩnh, giữ tư thế bình tĩnh, quan trọng nhất là phải loại bỏ hưng phấn và cáu kỉnh.

Có một số người mỗi khi gặp vấn đề gì, họ rất dễ lo lắng dẫn đến tính tình hung bạo, thực ra rất nhiều người trong số họ không có ác ý mà chỉ là không thể kiểm soát bản thân chứ đừng nói đến việc bình tĩnh giải quyết, và bạn nên chú ý, bạn phải luôn cảnh báo bản thân không được bốc đồng và luôn giữ bình tĩnh.

làm giàu, làm người, kinh nghiệm sống

– Bạn phải biết rằng hưng cảm và cáu kỉnh sẽ mang lại rất nhiều rắc rối. Trước hết, bạn sẽ mất rất nhiều bạn bè và đối tác. Họ chắc chắn không thích giao dịch với những người hưng cảm. Ảnh hưởng đến nhiều thứ, chẳng hạn như bốc đồng hoặc đưa ra quyết định dễ dàng bất chấp lợi ích của nhau.

Một khi tình huống này xảy ra, có thể sẽ gây tổn thất cho cả đôi bên, hơn nữa, việc tức giận với người khác sẽ để lại ấn tượng xấu với mọi người, khiến mọi người cảm thấy người này không dễ kết thân chứ đừng nói đến việc cùng nhau hợp tác, và sẽ có ít sự giúp đỡ, làm sao chúng ta có thể nói về thành công và làm giàu mà không có sự giúp đỡ và các nhóm?

– Thứ hai là hưng cảm sẽ mang lại những tác dụng phụ và rắc rối cho bản thân và những người khác, nếu bạn không ăn năn, bạn thậm chí sẽ hủy hoại cả tương lai của mình.

Sống lạc quan và sống tích cực, buông bỏ phiền muộn và trầm cảm

Điều cuối cùng cần loại bỏ là những cảm xúc chán nản và thái độ tiêu cực. Tôi tin rằng nhiều người bạn gặp ngoài đời đều là những người buồn tẻ hoặc mắc chứng sợ xã hội, không thích giao tiếp với người khác. Khi giải quyết công việc và cuộc sống, đó luôn là cảm xúc tiêu cực, và không có nhiều động lực và năng lượng để làm bất cứ điều gì, và một phần là mệt mỏi với thế giới và hoài nghi, đồng thời, nó không thể chấp nhận thất bại, và rất dễ từ bỏ chính mình.

Nếu bạn không loại bỏ tâm trạng chán nản như vậy, sớm muộn gì bạn cũng sẽ mang cho mình một gánh nặng và áp lực rất lớn.

Trở về với thực tại, giữ thái độ tích cực sẽ tiếp thêm động lực và thay đổi thái độ, cách nhìn của chúng ta về cuộc sống, ít nhất chúng ta sẽ không bị quá khứ ám ảnh và luôn nuôi dưỡng khát khao, khao khát tương lai, chỉ có như vậy chúng ta mới khám phá được nhiều cơ hội hơn và tìm ra cách riêng để kiếm tiền.

làm giàu, làm người, kinh nghiệm sống

Phần kết

Xét về tổng thể, câu tục ngữ này vẫn rất hợp lý, nó cho chúng ta biết cần có những tố chất và đức tính cần thiết để thành công, đồng thời cảnh báo mọi người nên thay đổi bản thân như thế nào nếu muốn làm giàu. Tất nhiên, đây chỉ là một phần của thành công, đừng nói rằng họ đã đạt được những điều này là thành công. Nhiều khi điều đó phụ thuộc vào năng lực bản thân, chúng ta có gặp được cơ hội hay không và có nắm bắt được cơ hội hay không. Chỉ dưới tác động của nhiều yếu tố, chúng ta mới có thể đạt được sự trưởng thành thực sự và cuối cùng đạt được mục tiêu của chúng ta.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Related Posts

Khi về già, nằm trên giường bệnh, bạn sẽ hiểu: Trên đời này chỉ có hai người thân thiết nhất với bạn thôi!

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn đã trải nghiệm thế giới, bạn đã nhìn thấy quá nhiều cảnh chia tay, khiến xung quanh bạn ngày…

Để cây ra nhiều hoa, hãy nhớ 5 ‘câu thần chú’ sau, đây chính là chìa khóa giúp hoa nở rộ

Những người nào thích trồng cây ra hoa thì hãy nhớ những mẹo nhỏ sau đây, tránh viêc hoa bị rụng, thối rễ. 1. Hoa nở không…

Táo cắt miếng thường dễ bị thâm và hỏng, bạn đã nắm được thời gian tối đa để ăn táo sau khi bổ, tránh gây ngộ độc

Quả táo khi đã thâm không chỉ ăn không ngon mà còn có nguy cơ khiến bạn bị tiêu chảy, ngộ độc. Táo cắt lát có xu…

Mẹo dùng túi nylon để thông tắc bồn cầu, vừa nhanh gọn, đơn giản lại không mất tiền

Dù bỏ túi nylon vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn nhưng bạn cũng có thể sử dụng túi nylon để thông tắc bồn cầu bằng mẹo…

Con vật được xem như ‘lộc trời cho’, chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg

Rắn mối nhìn bề ngoài trông đáng sợ, không ai dám ăn. Tuy nhiên, trên thị trường, giá của rắn mối có thể lên tới 200.000-350.000 đồng/kg…

Tết Trung thu cận kề, hướng dẫn chi tiết cách làm chó bưởi siêu dễ thương, đẹp như ngoài tiệm

Chú chó bưởi xinh xắn giúp mâm bánh kẹo Trung thu thêm phần đẹp mắt, bạn hoàn toàn có thể làm thành công chú chó bưởi xinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.