Tổ tiên dặn: “Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau”, là vì sao?

Theo kinh nghiệm người xưa, “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, đám tang không đưa tiền phúng sau”. Tại sao người xưa lại nhắn nhủ như vậy?

Từ xa xưa, cha ông ta luôn có những kiêng kỵ trong cuộc sống để mọi chuyện suôn sẻ hơn. Một trong những kinh nghiệm sống của người xưa truyền lại đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thực tế: “Đám cưới không tặng ô, chúc thọ không tặng thuốc, đám tang không đưa tiền phúng sau”. Tại sao người xưa lại nhắn nhủ như vậy?

“Đám cưới không tặng ô”‍‍

dam-cuoi-khong-tang-o-1

Ô dùng để che nắng, che mưa, khá thiết thực trong cuộc sống nhưng chúng ta không thể tặng ô trong đám cưới. Thực ra nguyên nhân rất đơn giản, vì trong tiếng Hán, “ô” và “tán” là từ đồng âm, còn “tán” mang nghĩa là chia ly, không may mắn.

Hôn nhân là ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời. Khi đã quyết định bước vào cuộc hôn nhân, ai ai cũng mong muốn mình sẽ hạnh phúc viên mãn, tình cảm sắt son, con đàn cháu đống. Chính vì vậy, trong đám cưới, bạn bè, họ hàng, người thân sẽ chúc cho tân lang tân nương những lời chúc tốt đẹp như mong ước của họ. Trong khi đó, nếu bạn tặng một chiếc ô như một món quà, sẽ khiến cặp đôi hiểu lầm rằng bạn đang nguyền rủa cuộc hôn nhân của họ và mong họ sẽ tan rã càng sớm càng tốt. Do vậy, đây là món quà kiêng kỵ nhất trong đám cưới. Bạn nên lưu tâm điều này bởi đôi khi vô ý lại trở thành vô duyên.

“Chúc thọ không tặng thuốc”

Từ trước đến nay, con người có truyền thống tổ chức những bữa tiệc chúc thọ long trọng kỷ niệm tuổi chẵn thứ 60, 70, 80 và 90. Vì là lễ chúc thọ nên việc chuẩn bị một bữa tiệc và mời các thành viên trong gia đình, họ hàng, hàng xóm thân thiết và bạn bè đến quây quần bên nhau là điều không thể tránh khỏi.

Khi đến tham dự lễ chúc thọ, con, cháu có thể tặng quà sinh nhật tuổi sao bằng nhiều cách như vàng, ngọc, quần áo, hoa, bánh… nhưng thứ duy nhất không thể không tặng là thuốc lá. Thuốc lá dù cao cấp đến đâu cũng không thể là quà tặng.

Bởi vì trong tiếng Hán, “yếu hầu” và “thuốc lá” là từ đồng âm, từ “yết hầu” chỉ “khói” và “yết hầu” là từ đồng âm. Không thể chúc người lớn tuổi nuốt hơi thở của họ càng sớm càng tốt. Vào ngày mừng thọ, việc gửi thuốc lá cho người lớn tuổi rất xui xẻo, ý muốn ám chỉ họ nhanh chóng ra đi.

“Đám tang không đưa tiền phúng sau”

dam-cuoi-khong-tang-o-4

Cuộc đời mỗi người rồi ai cũng về đất mẹ. Khi một ai đó lìa trần thế, những người còn sống tổ chức đám tang đưa tiễn, vĩnh biệt người đã khuất. Đó đã là một phong tục không thể thiếu ở Việt Nam. Lo việc tang ma là chuyện đại sự, gồm có rất nhiều quy củ, vì vậy việc đi tiền phúng điếu không được tùy ý quá mức.

Chẳng hạn, đám cưới, mừng thọ, chúng ta có thể đi tiền sau thì chủ nhà sẽ không để ý nhưng đám tang không được đưa tiền phúng điếu sau. Bởi vì người xưa cho rằng làm như vậy, thứ nhất là trái quy củ, mất lễ tiết, làm người nhà không vui. Thứ hai, tang sự đối với chủ nhà là một chuyện vô cùng đau buồn, nếu chúng ta sau đó mới bổ sung tiền phúng thì sẽ làm gợi lại vết thương trong lòng họ lần nữa. Sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên, nhà nào cũng đều sẽ gặp phải tình huống như vậy, cho nên rất ít người nào vì chuyện tiền phúng điếu mà làm mất lòng người khác.

Trong thế giới này, có rất nhiều kiểu người với suy nghĩ nông sâu khác nhau. Chúng ta hãy trân trọng những kinh nghiệm người xưa đã đúc kết và truyền lại cho hậu thế để không gặp phải những phiền toái không đáng có trong cuộc sống.

Related Posts

Thần Tài sẽ khai mở mỏ vàng, giúp gia chủ giàu ú ụ, chỉ cần đặt lên bàn thờ thứ này vào đúng canh ba

Theo quan niệm phong thủy, muốn được Thần Tài ưu ái giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thăng tiến trong sự nghiệp, thường xuyên cúng thứ…

Tổ tiên có câu: Không được tặng 3 loại hoa, đem đi tặng giống như “tặng xui xẻo”, của cải trong nhà mất đi, gia đình dễ đón tà ma

Từ xưa đến nay, việc tặng nhau những chậu hoa, cây hoa là một điều rất ý nghĩa, giúp mọi người có thể gắn kết và hòa…

Thắp hương Thần Tài mấy nén? Không phải chỉ 1 hay 3 mà phải chú ý con số này mới đắc tài đắc lộc

Thắp hương nhang mấy nén là điều thắc mắc của nhiều người, đặc biệt với ban thờ Thần Tài thì việc số nén hương nhang càng có…

Nhặt được tiền rơi có nên đem về nhà cất giữ? Làm điều này để tiền sinh tiền, tăng thêm phúc lộc

Thấy tiền rơi ngoài đường, nhiều người nghĩ là điềm xui, không dám nhặt nhưng nếu biết xử lý đúng cách lại là điềm may. Tiền không…

Leave a Reply

Your email address will not be published.