Những quy tắc cấm kỵ không chỉ trong tháng cô hồn mà ngày thường cũng không được phép quên kẻo vận xui ập đến trở tay không kịp

Văn hóa truyền thống rất đa dạng và độc đáo, và ngay cả những câu nói truyền miệng thông thường cũng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa quan trọng trong đó. Những lời dạy rất đơn giản nhưng đầy triết lý và có ý nghĩa dù là sau hàng ngàn năm.

Không bao giờ đi đến nơi hoang dã vào buổi trưa, đặc biệt là bên bờ sông

điều cấm kỵ ở nông thôn, cuộc sống nông thôn, cuộc sống thời xưa

Theo thuyết âm dương truyền thống của Trung Quốc, buổi trưa là thời điểm trong ngày năng lượng âm – dương đều mạnh nhất. Cho nên thời điểm này vừa vặn chính là thời điểm các loại “yêu tinh, yêu ma” hoạt động, đặc biệt là “yêu quái” dưới sông. Tất nhiên, điều này thường được mọi người nói vào mùa hè, vào thời điểm này, rất nhiều trẻ em thích đi bơi bên bờ sông vào buổi trưa.

Chúng ta biết rằng vào mùa hè, vì nhiệt độ không khí khá cao nên nước ở trên bề mặt sẽ nóng, còn nước ở bên dưới sẽ rất mát, lúc này rất dễ bị chuột rút. Thời điểm này, người lớn thường nghỉ trưa ở nhà nên rất khó phát hiện trẻ bị đuối nước. Vì vậy, để dọa trẻ em, họ thường nói rằng có “ma” ở gần dòng sông để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Không bao giờ soi gương vào nửa đêm

điều cấm kỵ ở nông thôn, cuộc sống nông thôn, cuộc sống thời xưa

Thực tế có hai giả thuyết về lý do tại sao mọi người không được phép soi gương vào lúc nửa đêm, thứ nhất đây là hành động rẻ tiền. Nói cách khác, chỉ có kỹ nữ thời cổ đại mới nửa đêm lén lút soi gương hóa trang, mà những kỹ nữ này thường được người đòi coi thường, chán ghét vì vậy người xưa cũng cảnh báo con cháu không nên làm như vậy lúc nửa đêm.

Giả thuyết thứ hai là Phong Thủy, người xưa cho rằng ban ngày con người có nhiều dương khí, có ánh sáng mặt trời bổ sung, nhưng ban đêm âm thịnh dương suy, dương khí hao hụt khó bổ sung, nhìn vào trong gương sẽ làm con người mất thăng bằng, âm khí quá mạnh, thịnh thì bệnh tật phát sinh.

Đàn ông tuyệt đối không được đến nhà đàn bà mới đẻ, chưa tròn tháng

điều cấm kỵ ở nông thôn, cuộc sống nông thôn, cuộc sống thời xưa

Thực ra có rất nhiều giả thuyết về câu nói này, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý với cách giải thích này. Đó là thời cổ đại, địa vị nam cao hơn nữ, địa vị của phụ nữ rất thấp, máu sinh con là thứ nhơ nhớp nhất, đó là điều xui xẻo. Và cách tốt nhất là tránh xa, không cho đàn ông vào nhà sau khi họ mới sinh con. Thậm chí ngày nay, nếu bạn thuê nhà bên ngoài và sinh con, chủ nhà sẽ không cho bạn sinh con trong chính ngôi nhà của họ, loại điều cấm kỵ này rõ ràng hơn trong giới doanh nhân.

Không được cắm đũa lên cơm khi ăn

điều cấm kỵ ở nông thôn, cuộc sống nông thôn, cuộc sống thời xưa

Cũng có hai giả thuyết về điều cấm kỵ này, giả thuyết thứ nhất liên quan đến các vụ hành quyết thời xưa. Vào thời cổ đại, bữa ăn cuối cùng của người sắp bị hành quyết là cắm đũa vào cơm, vì vậy dựa vào điều này, người nhà sẽ không cho phép cắm đũa vào cơm, vì đó là điềm xấu.

Giả thuyết thứ hai có liên quan đến tang lễ, người xưa cũng thường làm điều này khi cúng tế cho người vừa qua đời. Đặc biệt, người xưa rất coi trọng lòng hiếu thảo và kính trọng tổ tiên, vì vậy loại nghi lễ này thường long trọng và nghiêm túc hơn. Việc trẻ em cắm đũa vào cơm là một biểu hiện bất lịch sự và là một sự bất kính với tổ tiên.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Related Posts

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp.

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:…

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON CHẤT LƯỢNG SỐ 1 CỦA PHÁP

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON…

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp.

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:…

Người nào có vận may, người đó có phúc tướng: Nếu bạn có 3 tướng mạo này, cả đời sống trong nhung lụa

Nếu may mắn sở hữu những nét tướng này, cả đời bạn sẽ không phải lo cơm ăn áo mặc. 1. Nếu bạn đoan trang đại khí,…

Khi về già không thể tự chăm sóc bản thân, con cái không hiếu thảo thì phải làm sao? Những người già khôn ngoan đều sử dụng thủ thuật này!

Mỗi người đều sẽ trải qua các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử và không ai có thể tránh khỏi. Kỳ thực, già đi không có gì…

Có cần chú ý đến “Phong Thủy” khi đặt cây cảnh trong nhà? 4 nơi này là một điểm cộng!

Nếu chúng ta có thể đặt một ít hoa, cây cảnh trong ngôi nhà nhỏ của mình và giữ nhà cửa ngăn nắp thì đó hẳn là…

Leave a Reply

Your email address will not be published.