Người khôn ngoan đổ xăng không bao giờ nói “đổ đầy bình”, biết lý do bạn sẽ học theo ngay tiết kiệm tiền triệu mỗi năm

Xăng ngày càng có dấu hiệu tăng giá và để tiết kiệm chống gian lận, bạn hãy nhớ những điều dưới đây nhé, và đừng bao giờ hô “đổ đầy bình”

Đổ xăng là việc cần thiết và số đông chúng ta vẫn phải đổ xăng hàng tuần. Nhưng hãy nhớ những điều sau để giúp bạn tiết kiệm nhé:

Không hô đổ đầy bình hãy hô số lít cần đổ

Có mấy lý do khiến bạn không nên đổ xăng đầy bình:

Thứ nhất nên đổ vừa phải theo nhu cầu đi lại bởi nếu đổ đầy bình mà để lâu mới hết thì xăng sẽ bị bay hơi trong quá trình dùng. Hơn nữa xe nặng bình thì tốn nhiên liệu vận hành hơn xe đi nhẹ. Vì thế nếu bạn đổ 1 lần đi nửa tháng thì nên chia nhỏ ra đổ thành 2 lần.

do-xang-khong-ho-day-binh

Thứ hai hô đổ đầy bình khiến bạn bị thiệt hơn. Lý do là “Với cơ chế “cò” bơm tự động, khi đổ xăng tới thời điểm xăng đầy lên và chạm tới mép của vòi bơm, tức ngưỡng an toàn để tránh cho xăng bị trào ra ngoài, thì cột bơm sẽ tự động điều khiển cò ngắt bơm (khi đó khách hàng sẽ nghe thấy tiếng ngắt rất lớn của cò vòi). Thế nên xăng có thể bị hút ngược lại vào cây tránh bình bị đầy, trong khi đó chỉ số bơm xăng vẫn chạy. Thế nghĩa là thực tế bạn trả số tiền cho số xăng đầy bình nhưng không nhận được đủ như vậy. Đây không phải là cây xăng gian lận mà do người tiêu dùng không hiểu nguyên lý bảo vệ an toàn của bình xăng và cây xăng mà thôi. Do đó hãy nói đổ bao nhiêu lít thay vì nói đổ đầy bình.

Đổ xăng khi còn 1/2 bình

Đó là vì bạn để cho bình xăng thật cạn, thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích nên bạn sẽ chịu thiệt hơn. Khi xăng còn 1/2 thì khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

Nên đổ xăng vào sáng hoặc tối

Xăng cũng giãn nơ dung tích theo nhiệt độ. Do đó nếu đổ xăng vào buổi sáng hoặc tối thì dung tích xăng chưa bị giãn nở bởi nhiệt độ. Nhưng nếu bạn đổ vào buổi trưa nắng thì xăng giãn nở nên thực tê bạn nhận được ít hơn vào buổi sáng.

nguoi-khon-di-do-xang

Thấy xe bồn đang bơm thì chớ vào

Bạn không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa của cây xăng bởi lúc này gia tăng áp suất trong bồn chứa xăng của trạm xăng làm xăng giãn nở ra. Khi đó, ta lại phải mua một tỷ lệ khí xăng, hơi xăng. Hơn nữa lúc xe bồn đang làm việc bạn vào đổ xăng cũng khá bất tiện nên nếu còn đi được tiếp thì nên đi cây khác.

Quan sát cây xăng nhiều taxi thì vào

Bạn nên mua xăng ở các cây xăng có nhiều lái xe taxi hoặc xe tải ghé vào bởi họ là những người có kinh nghiệm chọn cây xăng uy tín.

cay-xang

Nếu thấy hai người nhân viên cùng thao tác, tránh mua

Kinh nghiệm nhiều người cho thấy nếu 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và một người bấm số, thì có tới 95% khả năng cây xăng có gian lận. Nhân viên có thể viện lý do rằng vì quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh, nhưng thực tế có thể, họ đang móc túi khách hàng trắng trợn. Nên cẩn thận với trường hợp này.

Yêu cầu chuyển đồng hồ về “0″ trước khi bơm

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên đồng hồ ở những lần bơm trước, và tiếp tục bán xăng cho bạn. Việc này dẫn tới sai số nhiều hơn nên khách hàng sẽ bị thiệt hơn.

Nhìn vào đồng hồ đo trên cột khi nhân viên đổ xăng

Động thái này của bạn khiến nhân viên cây xăng phải cẩn trọng hơn. Và cũng giúp bạn phát hiện được sai sót của nhân viên cây xăng.

Nên so sánh giữa các lần mua

Con đường bạn đi làm luôn có những cây xăng cố định, bạn có thể kiểm tra bằng cách mua một lượng xăng nhất định rồi kiểm tra vạch chỉ xăng trên xe để so sánh với những lần sau và những cây xăng khác nhau. Dựa vào số lít, số km đi được trong các lần mua để lựa chọn cây xăng cảm thấy tin tưởng nhất.

Lưu ý đậy nắp bình và nơi để xe

Để tiết kiệm xằn, bạn nên tránh để xăng bay hơi bằng cách vặn chặt nắp bình xăng và đậu xe vào nơi có bóng râm. Bằng cách này, bạn cũng tiết kiệm xăng một cách đáng kể.

Không mua theo số tiền mà mua theo số lít

Việc hô đổ theo số tiền như 50.000, 30.000, 100.000 có thể tiện cho bạn nhưng điều đó có thể khiến bạn bị thiệt hại hơn. Bởi vì cách mua này có thể khiến cho các hành vi gian lận, do hiện tượng “nhảy số tiền” mà đôi khi khách hàng không để ý. Bạn nên đổ 1lit, 1lit, 3lit.

Có thể nhiều người cho rằng những việc trên là tiểu tiết nhưng nếu bạn di chuyển nhiều hoặc dùng ô tô thì  tổng hợp các phương án trên cũng giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền. Hơn nữa để tránh lãng phí và tránh gian lận cũng là cách tốt bảo vệ xã hội này.

Related Posts

Ăn tôm nhiều năm, vậy bạn đã biết cách phát hiện tôm bơm tạp chất? Cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm biển

Vì lợi nhuận mà một số gian thương đã cố tình bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận. Phân biệt tôm bị bơm tạp chất…

3 dấu hiệu xuất hiện trên bát hương, gia chủ cần thay ngay lập tức kẻo rước họa vào nhà

Bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thờ cúng trong gia đình, vì vậy, khi thấy bát hương có dấu hiệu bất…

Ông bà có câu: ‘Một người tham lam ba thứ thì mạng sống uổng phí’, ba thứ này là gì? Hãy nghe lời dạy của người xưa

Lòng tham giống như một ngọn lửa. Nếu không thể kiểm soát, nó có thể thiêu trụi tất cả mọi thứ. Bất kể là tiền tài, địa…

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa đơn giản, sau 3 ngày giá mọc mập mạp trắng giòn, ăn rất an tâm

Cách làm giá bằng hộp sữa đơn giản, giá mập trắng giòn và rễ ngắn. Giá đỗ có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn…

Đổ muối vào bồn cầu, ai cũng chửi hâm nhưng biết công dụng về nhà làm theo ngay

Hiện nay, nhà nào cũng có đến vài thiết bị liên quan đến đường nước sinh hoạt cho cả gia đình như bồn rửa bát, chậu rửa…

Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng, tưởng rỗi hơi nhưng tiết kiệm 1 khoản tiền lớn mỗi năm

Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng là việc làm mang lại nhiều công dụng hay ho mà bạn nên thử ngay bây giờ. Cam là…

Leave a Reply

Your email address will not be published.