Hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc khác nhau thế nào? Chỉ cách phân biệt để tránh mua nhầm

Trên thị trường, không ít cửa hàng bán loại hồng Trung Quốc nhưng lại mượn danh là hồng giòn Đà Lạt khiến người tiêu dùng hoang mang, làm sao để phân biệt?

Hồng giòn là loại hồng còn tươi, chưa chín mềm, có màu vàng tươi, hình dạng có thể là hình vuông giống với quả trứng gà. Đây là một trong những loại quả giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, Vitamin A, C… tuyệt vời. Thời điểm cuối thu đầu đông, dễ dàng mua được quả hồng giòn. Nhưng để thưởng thức đúng hồng giòn Đà Lạt tránh mua nhầm hồng giòn Trung Quốc chỉ bạn một số cách đơn giản.

Thời điểm

Mùa hồng ở Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Trong khoảng thời gian này, cây hồng thường rụng lá dần, chỉ còn các quả trên cây dần chín. Trong khi đó, hồng Trung Quốc có thể được thu hoạch vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm. Do đó, có thể hồng được bán ngoài khoảng thời gian từ giữa tháng 9 đến tháng 12 có thể là hồng Trung Quốc.

hồng giòn, hồng trung quốc, phân biệt các loại hồng, kiến thức

Phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc.

Màu sắc

Hồng giòn Trung Quốc thường có vỏ màu đỏ cam tươi, sáng bóng, bề mặt vỏ trơn láng, trông cực kỳ bắt mắt. Trong khi đó, hồng giòn Đà Lạt có vẻ màu sắc không bằng bắt mắt bằng. Hồng giòn Đà Lạt có màu cam vàng, một số quả có màu đỏ cam nhưng nhạt hơn so với hồng Trung Quốc. Bên cạnh đó, núm của hồng giòn Đà Lạt thường có các đốm đen và phần ruột gần núm sẽ hơi cứng.

hồng giòn, hồng trung quốc, phân biệt các loại hồng, kiến thức

Bên ngoài

Hồng Trung Quốc thường có quả lớn, có hình tròn đều hoặc dẹt, thậm chí có thể hơi vuông và có khía. Trong khi đó, hồng Việt Nam thường có hình dáng thuôn tròn, giống như quả trứng gà, không có rãnh, quả thường nhỏ và màu sắc không đều.

Để kiểm tra xem hồng có chứa hóa chất bảo quản hay không, bạn có thể quan sát núm (phần trên của quả hồng) bằng mắt thường. Nếu hồng đã bị phun thuốc bảo quản, thì núm quả thường sẽ xuất hiện những vùng trắng hoặc mờ trên bề mặt.

hồng giòn, hồng trung quốc, phân biệt các loại hồng, kiến thức

Hương vị

Hồng giòn Đà Lạt được trồng và chín một cách tự nhiên, có hương vị ngọt thanh, không có hậu chát và mùi thơm dịu. Ngược lại, hồng Trung Quốc có hương vị ngọt sắc nhưng không thơm bằng, thịt hơi khô và không có mọng nước tự nhiên như hồng Đà Lạt.

hồng giòn, hồng trung quốc, phân biệt các loại hồng, kiến thức

Bảo quản

Hồng Đà Lạt dễ hỏng nhanh hơn so với hồng Trung Quốc, thường sau khi mua về chỉ giữ được vài ngày. Mặt khác, hồng Trung Quốc thường được xử lý bằng hóa chất bảo quản để lâu tươi hơn. Do đó, hồng Trung Quốc thường có thể được bảo quản trong thời gian dài hơn mà không bị mềm hoặc hỏng.

Mẹo mua hồng ngon:

– Chọn hồng càng đỏ càng ngọt: Chọn quả hồng sắp chín thường có hương vị ngon và không có vị chát cũng như bảo quản lâu hơn.

– Nhìn phần cuống: Một trong những mẹo cần lưu ý khi chọn mua hồng đó là quan sát kỹ phần cuống. Nên chọn những quả hồng có phần cuống phồng lên, không bị lõm vì đó là những quả hồng giòn, ăn rất ngon. Nếu cuống lá màu xanh, nhìn tươi thì khi ăn sẽ thấy hồng giòn ngon, còn cuống lá héo, ngả vàng thì đó thường là những quả được hái đã lâu, ăn sẽ không được giòn và ngon.

hồng giòn, hồng trung quốc, phân biệt các loại hồng, kiến thức

– Ấn thử: Nếu khi ấn vào thấy hồng cứng, không bị lõm xuống, thì đó là hồng tươi, giòn, ngược lại nếu hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm nhũn, nhiều vết thâm thì không nên mua.

– Trọng lượng: Nên chọn những quả hồng khi cầm lên thấy chắc tay bởi đó thường sẽ là những quả hồng tươi, mọng nước. Còn những quả khi cầm lên thấy nhẹ thì thường là những quả hồng đã được hái xuống từ lâu.

Related Posts

Ăn tôm nhiều năm, vậy bạn đã biết cách phát hiện tôm bơm tạp chất? Cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm biển

Vì lợi nhuận mà một số gian thương đã cố tình bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận. Phân biệt tôm bị bơm tạp chất…

3 dấu hiệu xuất hiện trên bát hương, gia chủ cần thay ngay lập tức kẻo rước họa vào nhà

Bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thờ cúng trong gia đình, vì vậy, khi thấy bát hương có dấu hiệu bất…

Ông bà có câu: ‘Một người tham lam ba thứ thì mạng sống uổng phí’, ba thứ này là gì? Hãy nghe lời dạy của người xưa

Lòng tham giống như một ngọn lửa. Nếu không thể kiểm soát, nó có thể thiêu trụi tất cả mọi thứ. Bất kể là tiền tài, địa…

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa đơn giản, sau 3 ngày giá mọc mập mạp trắng giòn, ăn rất an tâm

Cách làm giá bằng hộp sữa đơn giản, giá mập trắng giòn và rễ ngắn. Giá đỗ có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn…

Đổ muối vào bồn cầu, ai cũng chửi hâm nhưng biết công dụng về nhà làm theo ngay

Hiện nay, nhà nào cũng có đến vài thiết bị liên quan đến đường nước sinh hoạt cho cả gia đình như bồn rửa bát, chậu rửa…

Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng, tưởng rỗi hơi nhưng tiết kiệm 1 khoản tiền lớn mỗi năm

Nhét vỏ cam vào vỏ chai nước rỗng là việc làm mang lại nhiều công dụng hay ho mà bạn nên thử ngay bây giờ. Cam là…

Leave a Reply

Your email address will not be published.