Câu nói dân gian: ‘Đàn ông sợ sờ đầu, đàn bà sợ sờ eo’ có nghĩa là gì? Hãy cùng xem!

Những câu nói dân gian đến nay vẫn là những tài sản quý báu mà người xưa để lại. So với thơ ca, những câu nói dân gian, tục ngữ chắc chắn gần gũi với nhân dân hơn nên tục ngữ được lưu truyền rộng rãi.

Với sự phát triển của thời đại, các loại câu nói thông dụng cũng trở nên phong phú và đa dạng. Hầu hết các câu tục ngữ đều là những kinh nghiệm sống được người lớn đúc kết qua sự quan sát lâu dài, có thể coi là sự kết tinh của trí tuệ thời bấy giờ.

câu nói của người xưa, câu nói ý nghĩa, câu nói dân gian

Câu nói mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn hôm nay là: “Đàn ông sợ bị sờ đầu, còn đàn bà sợ bị sờ eo”, đây là một tuyên bố rất thú vị. Theo nghĩa đen, người ta nói rằng đàn ông sợ người khác chạm vào đầu mình, còn phụ nữ lại sợ người khác chạm vào eo mình, vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Điều này đòi hỏi chúng ta phải nhìn nó dưới ánh sáng của thời đại.

Trong thời đại nông nghiệp xưa, chất lượng cuộc sống của người dân tương đối lạc hậu, tư duy và quan niệm của họ đương nhiên cũng tương đối lạc hậu. Khi đó, địa vị xã hội của nam giới cao hơn nữ giới, bởi vì khả năng lao động của nam giới rõ ràng mạnh hơn nữ giới nên chỉ có những người đàn ông chăm chỉ đó mới mang lại cuộc sống hạnh phúc cho gia đình họ.

câu nói của người xưa, câu nói ý nghĩa, câu nói dân gian

Trong bối cảnh này, đàn ông rất coi trọng phẩm giá, hầu hết mọi người luôn cho rằng chạm vào đầu người khác là một hành vi rất bất lịch sự nên đàn ông nhìn chung rất cấm kỵ việc người khác chạm vào đầu mình. Vì vậy, thông thường chỉ có người lớn tuổi mới được chạm vào đầu đàn ông, những người ngang hàng có quan hệ rất thân thiết như vợ không được phép chạm vào đầu đàn ông.

Nếu thấy vợ sờ đầu chồng, cả hai sẽ bị hàng xóm chê bai. Mọi người đều cho rằng đàn ông yếu đuối, phụ nữ mạnh mẽ, đây là vi phạm nguyên tắc cơ bản của xã hội thời bấy giờ.

câu nói của người xưa, câu nói ý nghĩa, câu nói dân gian

Còn nỗi sợ bị người khác chạm vào eo của phụ nữ cũng liên quan đến một số quan niệm của con người lúc bấy giờ. Trong suy nghĩ của người xưa, người phụ nữ phải đảm đương trách nhiệm với chồng con, vì vậy người xưa cho rằng phụ nữ phải tuyệt đối duy trì đức hạnh. Phụ nữ trong những gia đình bình thường hoàn toàn không có cơ hội được học hành, thậm chí họ còn hiếm khi có cơ hội gặp gỡ những người đàn ông khác chứ đừng nói đến việc tiếp xúc thân thể.

Nếu một người phụ nữ tiếp xúc đơn giản với những người đàn ông khác ở thời đó, mọi người sẽ có một số ý kiến ​​​​về người phụ nữ này. Đối với cử chỉ chạm vào eo thân mật như vậy là không thể chấp nhận được và chắc chắn sẽ bị người khác chỉ trích nên người xưa đã lan truyền câu nói: “Đàn bà sợ sờ eo”.

câu nói của người xưa, câu nói ý nghĩa, câu nói dân gian

Nhưng ngày nay, khái niệm này phần lớn đã biến mất, dù ở đâu, nam giới và phụ nữ đều có thể hòa hợp với nhau một cách bình đẳng, làm nổi bật mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người. Và phái đẹp cũng có thể lựa chọn những bộ quần áo mình thích, nhiều bộ quần áo rất thời trang và đẹp được thiết kế hở eo.

Những câu nói dân gian của người xưa mặc dù có sức lan tỏa rất lớn nhưng với sự thay đổi của thời thế, nhiều câu nói thông dụng đã dần mất đi ý nghĩa ban đầu. Mặc dù câu nói này không còn phù hợp với xã hội ngày nay, tuy nhiên, những câu nói này cho chúng ta thấy được sự kết tinh trí tuệ của người xưa, có rất nhiều câu nói thông dụng đáng để chúng ta tìm hiểu sâu sắc, những nguyên tắc chứa đựng trong đó có thể giúp ích rất nhiều cho việc học tập và cuộc sống của chúng ta.

Tất nhiên, khi nghiên cứu và tìm hiểu câu tục ngữ của người xưa, chúng ta cũng nên duy trì những nguyên tắc cơ bản nhất. Chỉ bằng cách loại bỏ những hủ tục, suy nghĩ lạc hậu và học tập, phát huy những tinh hoa, cốt lõi… thì văn hóa truyền thống mới có thể được phát huy trong xã hội ngày nay.

Related Posts

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp.

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:…

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON CHẤT LƯỢNG SỐ 1 CỦA PHÁP

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM QUỐC TẾ AMM GERMANY PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN HỢP CHẤT COLOSFERRIN – HÃNG INGERDIA ( PHÁP) LÀ NHÀ SẢN XUẤT SỮA NON…

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp.

Colosferrin – Hãng Ingredia ( Pháp ) là nhà sản xuất sữa non chất lượng cao số 1 của Pháp. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm:…

Người nào có vận may, người đó có phúc tướng: Nếu bạn có 3 tướng mạo này, cả đời sống trong nhung lụa

Nếu may mắn sở hữu những nét tướng này, cả đời bạn sẽ không phải lo cơm ăn áo mặc. 1. Nếu bạn đoan trang đại khí,…

Khi về già không thể tự chăm sóc bản thân, con cái không hiếu thảo thì phải làm sao? Những người già khôn ngoan đều sử dụng thủ thuật này!

Mỗi người đều sẽ trải qua các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử và không ai có thể tránh khỏi. Kỳ thực, già đi không có gì…

Có cần chú ý đến “Phong Thủy” khi đặt cây cảnh trong nhà? 4 nơi này là một điểm cộng!

Nếu chúng ta có thể đặt một ít hoa, cây cảnh trong ngôi nhà nhỏ của mình và giữ nhà cửa ngăn nắp thì đó hẳn là…

Leave a Reply

Your email address will not be published.