Dùng bột ngọt như thế nào để không gây hại sức khỏe?

Liệu bột ngọt có thực sự có hại như nhiều người vẫn nghĩ. Và đâu là cách sử dụng tốt cho bạn.

Là một loại gia vị phổ biến nhưng bột ngọt cũng vô cùng tai tiếng. Dù được xem là một phụ gia thực phẩm nhưng nó lại bị phản đối khá nhiều. Theo đó, có không ít những ý kiến cho rằng sử dụng bột ngọt là nguyên nhân gây nên các vấn đề như đau đầu, đánh trống ngực thậm chí tê liệt.

Vậy sự thật ra sao?

Người ta vẫn dùng bột ngọt để tăng thêm vị mặn cho thực phẩm. Xét về mặt cấu tạo thì bột ngọt là muối natri của axit glutamic, một loại axit amin thông thường, dạng bột kết tinh màu trắng. Chúng có vai trò giúp tăng thêm hương vị cho món ăn trở nên ngon hơn. Loại gia vị này rất dễ tìm thấy ở khu vực Đông Á.

Thực chất, bột ngọt là chất tự nhiên và xuất hiện trong các loại thực phẩm như cà chua chín, pho mát để lâu, cá, nấm và rong biển. Quá trình sản xuất bằng cách lên men tinh bột, củ cải đường, đường mía. Và đương nhiên nó được công nhận là an toàn.

Thực tế hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu uy tín nào cho thấy rằng bột ngọt có hại cho cơ thể. Mặc dù có xuất hiện những báo cáo về triệu chứng đau đầu, buồn nôn sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt. Thế nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng để chứng minh rằng bột ngọt có hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bột ngọt giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn cũng như no lâu hơn. Thậm chí có một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng bột ngọt hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân.

Mặc dù phổ biến là thế song bột ngọt lại có hại cho sức khỏe. Điều này bắt nguồn từ một bài mô tả của bác sĩ gửi trên báo cho rằng tại các nhà hàng ăn Trung Quốc thường sử dụng nhiều muối cũng như bột ngọt. Theo ý kiến của vị bác sĩ này thì đây cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe như tê bì, mệt mỏi, tim đập nhanh,…

Chính thông điệp này đã vô tình khiến cho nhiều công chúng đổ lỗi cho bột ngọt. Sau đó, nhiều báo cáo cũng chỉ ra rằng bột ngọt khiến cơ thể ốm yếu hơn và từ đó nhiều nhà hàng cũng thông báo sẽ không tiếp tục sử dụng bột ngọt nữa. Tuy nhiên, đến tận bây giờ vẫn chưa có một thông báo chính thống nào cho thấy tác hại của bột ngọt với sức khỏe.

Do vậy, bột ngọt chỉ là một loại gia vị làm tăng hương vị món ăn. Nếu bạn sử dụng chúng ở nhiệt độ dưới 200 độ C thì sẽ không gây nên những tác hại. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dùng.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories