Dao thớt kiểu này nên vứt ngay

Dao thớt mà có dấu hiệu này bạn cần bỏ đi ngay, đừng dại để lại dùng kẻo có ngày cả nhà nhập viện.

Dao thớt dùng lâu ngày, trên bề mặt thớt đã có nhiều vết xước dày đặc, xuất hiện nấm mốc trong đó, dao thì bị gỉ sét là thời điểm báo động bạn cần phải thay dao thớt mới ngay. Nếu cố tình dùng bộ dao thớt này nó sẽ là những nguồn lây nhiễm trực tiếp lên thực phẩm. Khi ăn thực phẩm đó bản thân người ăn sẽ bị ngộ độc.

Vì thế, các chuyên gia ATTP khuyến cáo chúng ta cần giữ thớt, dao và vật chứa thực phẩm sạch sẽ và trong tình trạng tốt, đảm bảo bữa ăn được ATVSTP.

Cần vệ dao thớt trước và sau khi sử dụng, nhất là khi sử dụng cho các thực phẩm tươi sống bằng nước rửa chén hoặc nước nóng. Đồng thời phơi khô các dụng cụ sau khi rửa để hạn chế các dụng cụ đó không bị gỉ sét hay bị nấm mốc bám trên bề mặt dụng cụ.

Dao và thớt thái đồ ăn sống và đồ ăn chín phải là riêng biệt chứ không dùng chung. Do đó mỗi gia đình có thể chuẩn bị 2 bộ dao thớt để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Một số mẹo vệ sinh dao thớt chị em cần tham khảo:

– Mẹo làm sạch dao

Sau mỗi lần sử dụng bạn hãy dùng nước rửa chén cùng với nước nóng để vệ sinh dao cho sạch sẽ nhé và an toàn. Sau khi rửa sạch bạn nhớ dùng khăn khô hoặc giấy thấm khô dao rồi cất đi. Nếu bạn để nguyên nước ở dao sẽ gây gỉ sét mất vệ sinh.

Dùng chanh và muối để vệ sinh thớt gỗ

Chanh và muối dùng để khử mùi rất an toàn. Muốn vệ sinh thớt gỗ bạn hoàn toàn có thể dùng 2 nguyên liệu này. Cắt chanh làm đôi rồi rắc muối lên thớt sau đó dùng miếng chanh chà xát lên thớt theo hình tròn, cho muối được hòa tan vào chanh để làm sạch thớt, chú ý chà kỹ ở những nơi có vết ố bẩn nhé.

Cuối cùng bạn rửa lại thớt bằng nước sạch rồi phơi thớt ở nơi có nắng chừng 2 giờ cho thớt khô sạch thì mang cất.

Tẩy trắng thớt nhựa bằng chanh

Vắt chanh lấy nước cốt rồi hòa thêm chút nước lã sau đó dùng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch trên rồi dùng mặt ráp của miếng bọt biển chà đi chà lại trên bề mặt thớt nhiều lần.

Cuối cùng rửa lại thớt với nước sạch rồi đem phơi thớt ở nơi có nắng dịu nhe cho tới khi thớt khô thì mang vào cất. Bạn sẽ thấy mọi vết chặt, hay vết xước trên chiếc thớt trắng sẽ hoàn toàn biến mất. Vệ sinh thớt như thế này vừa đảm bảo an toàn lại tăng tuổi thọ cho chiết thớt nhà bạn.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories