×
×

Có một câu nói nổi tiếng muôn đời: ‘Khi cha mẹ còn sống, cuộc sống có cội nguồn’, câu tiếp theo cũng là tinh hoa sẽ còn vang vọng đến thế hệ mai sau

Người xưa rất chú trọng đến đạo hiếu, để lại nhiều câu nói kinh điển có liên quan để người đời sau tham khảo.

Không muốn thế hệ mai sau đánh mất đi truyền thống quý báu này, người xưa đã truyền miệng câu nói nổi tiếng muôn đời: “Khi cha mẹ còn sống, cuộc sống có cội nguồn…”. Có lẽ nhiều người đã quen với câu này, nhưng vế sau thì có thể nhiều người chưa biết, đây là tinh hoa sẽ còn vang vọng đến thế hệ mai sau.

Cha mẹ là những người thầy trong cuộc đời chúng ta, là người nâng niu, dìu dắt, dạy bảo từ khi chúng ta chào đời. Cha mẹ đã tạo ra một môi trường sống tốt cho chúng ta, từ đó hình thành nhân cách hoàn chỉnh của chúng ta. Như câu nói, con người là sản phẩm của môi trường, cha mẹ tạo nên gia đình như thế nào, bầu không khí ra sao sẽ có tác động rất lớn đến tính cách và cuộc đời sau này.

câu nói hay, câu nói ý nghĩa, câu nói hay về cha mẹ

Để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, người xưa rất đề cao và chú trọng đến đạo hiếu.

“Khi cha mẹ còn sống, cuộc sống có cội nguồn”, câu này có nghĩa là nếu cha mẹ còn sống, cho dù chúng ta ở đâu, cũng sẽ có người nghĩ đến bạn, là nơi cho dù cuộc sống có khó khăn vất vả bao nhiêu bạn vẫn có thể trở về trong vòng tay yêu thương vô bờ của cha mẹ.

Nó cũng nói lên rằng dù chúng ta còn trẻ và đầy triển vọng, thành công hay thất bại thì vẫn luôn có những người mà quan tâm đến chúng ta. Bất kể chúng ta đến nơi nào, có địa vị như thế nào, chúng ta đều có một mái nhà đón chúng ta trở về, đó là cội nguồn.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không còn nữa thì cái gọi là nhà có thể không còn nữa và rất hiếm khi chúng ta quay trở lại. Câu nói này cũng nhắc nhở tất cả chúng ta rằng hãy phụng dưỡng cha mẹ khi còn có thể, vì thời gian không chờ đợi một ai cả, đừng để lại điều gì khiến chúng ta phải hối tiếc.

câu nói hay, câu nói ý nghĩa, câu nói hay về cha mẹ

Câu sau là “cha mẹ mất, đời này chỉ còn lại lối về”. Bố mẹ cũng giống như công viên giải trí trong lòng mỗi chúng ta, chỉ cần họ vẫn còn đó thì chúng ta có ta có thể buông lỏng bản thân để trở về làm một đứa trẻ. Sau khi họ không còn, chúng ta sẽ vĩnh viễn không bao giờ được ngây ngô vô điều kiện nữa.

Nói cách khác, khi cha mẹ còn ở đó, bất kể chúng ta làm gì, sẽ có người giúp chúng ta thu dọn mớ hỗn độn, nhưng khi cha mẹ không ở đó, chúng ta sẽ mất đi chỗ dựa vững chãi nhất.

Trí tuệ của người xưa không nên xem thường, nó không chỉ dạy chúng ta những lẽ sống mà còn khiến chúng ta nhận thức được đạo lý và lòng biết ơn, sự hiếu thuận với cha mẹ. Hiếu là gốc của đức, đức là gốc của tài, nếu không có hiếu thì làm sao có phúc? Chúng ta phải báo hiếu càng sớm càng tốt khi chúng ta còn thời gian!

Related Posts

Tính từ tháng 10/2023: Mua bảo hiểm xe máy người dân hưởng thêm 1 quyền lợi, cao chưa từng có

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Từ tháng 10/2023, bảo hiểm xe…

Từ ngày mai: 3 con giáp này ăn lộc Tổ Tiên trúng số đổi vận, không thành tỷ phú cũng là đại gia

Tử vi trong vòng 2 năm tới có những tuổi này số phận lên hương, công danh lên như diều gặp gió, đường tình duyên viên mãn….

Hoa sứ, hoa giấy ở với người lười thì hoa nở um tùm, người chăm kỹ quá cây lại chỉ tốt lá vì lý do này

Nhiều người trồng cây cảnh là thú vui nên thường quá chăm chút để rồi lại quay quắt vì sao chăm có như thế mà cây không…

Hòa thứ nước này vào luộc rau: Món rau xanh mướt, giàu dinh dưỡng không lo bị thâm đem

Khi luộc rau xanh muốn món rau xanh mướt, không thâm đen và giau dinh dưỡng bạn đừng quên những bí quyết dưới đây: Dùng muối và…

Vợ chồng khắc tuổi, xưa nay cứ nghĩ toàn là xấu, hóa ra đó là hiểu sai về tương sinh tương khắc?

Trong tâm trí nhiều người vợ chồng khắc tuổi là không tốt, thậm chí nhiều người vì khắc tuổi mà không lấy nhau nhưng hóa ra sâu…

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể nhận được 5 lợi ích tuyệt vời

Sự kết hợp của hoa đu đủ đực và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.