×
×

Có 1 ngành nghề lương 32 triệu/tháng vẫn thiếu người làm, dư sức mua nhà tậu xe sang

Dù mức lương thưởng của ngành này đang tăng lên đáng kể, Việt Nam được dự báo vẫn sẽ thiếu 200.000 nhân sự ngành này vào năm 2025, trong bối cảnh chỉ 35% sinh viên IT ra trường đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Nghề có thu nhập đáng mơ ước

TopDev – nền tảng tuyển dụng IT hàng đầu tại Việt Nam mới đây công bố “Báo cáo Thị trường IT Việt Nam 2023”, trong đó cho biết sự thiếu hụt nhân sự luôn là vấn đề khó khăn nhất đối với thị trường công nghệ thông tin (CNTT).

Mặc dù mức lương và tiền thưởng đang tăng lên đáng kể khiến IT thậm chí được mệnh danh là “vua của mọi nghề”, theo dự báo của TopDev từ năm 2023, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm. Cụ thể, đến năm 2025, Việt Nam sẽ cần 700.000 nhân sự IT và thiếu 200.000 người.

Nguyên nhân dường như nằm ở trình độ nguồn nhân lực. Số lượng sinh viên CNTT nhập học hàng năm (chuyên ngành phần mềm) hiện nay là 50.000 – 57.000. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, chỉ 35% trên tổng số khoảng 57.000 sinh viên này đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

nghe-luong-cao

“ Theo đánh giá chung, lao động Việt Nam tuy có khả năng tiếp thu nhanh lý thuyết nhưng vẫn còn hạn chế về năng lực thực hành và ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ số trong quá trình hoạt động thực tế ở những nơi đòi hỏi sự sáng tạo, thích nghi với môi trường cạnh tranh cao, những công việc đòi hỏi tinh thần đồng đội, trong môi trường đa văn hóa, sắc tộc và tôn giáo.

Bên cạnh các kỹ năng mềm như tự quản lý, tự tổ chức, kỹ năng giao tiếp, tương tác và giải quyết vấn đề, quản lý dự án cũng trở nên quan trọng đối với việc phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên chuyển đổi số ”, báo cáo của TopDev có đoạn.

Thu nhập của ngành IT

Về tình hình thu nhập của nhân sự ngành IT, TopDev cho biết mức lương bình quân năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 0,7%, từ 1.302 USD lên 1.311 USD (gần 32 triệu đồng).

Do tình hình kinh tế toàn cầu, hầu hết doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng khó khăn nên chi phí nhân công thường được xem xét tối ưu hóa để đảm bảo ổn định tài chính. Tuy nhiên, so với các ngành khác, mức lương của các vị trí liên quan đến CNTT vẫn cao hơn.

nghe-luong-cao-IT

Xét theo địa điểm, lương trung bình nhân viên IT tại TP. HCM cao nhất, ở mức 1.390 USD (33,7 triệu đồng). Con số này tại Hà Nội và Đà Nẵng lần lượt là 1.244 USD (30,1 triệu đồng) và 1.169 USD (28,3 triệu đồng).

Xét theo trình độ, một Fresher trong thị trường CNTT nhận mức lương trung bình 435 – 514 USD. Sau 2 năm làm việc, tốc độ tăng lương có vẻ nhanh hơn 2 năm đầu khi các lập trình viên đã tích lũy được một số kiến thức nền tảng và kinh nghiệm làm việc.

Related Posts

Tính từ tháng 10/2023: Mua bảo hiểm xe máy người dân hưởng thêm 1 quyền lợi, cao chưa từng có

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Từ tháng 10/2023, bảo hiểm xe…

Từ ngày mai: 3 con giáp này ăn lộc Tổ Tiên trúng số đổi vận, không thành tỷ phú cũng là đại gia

Tử vi trong vòng 2 năm tới có những tuổi này số phận lên hương, công danh lên như diều gặp gió, đường tình duyên viên mãn….

Hoa sứ, hoa giấy ở với người lười thì hoa nở um tùm, người chăm kỹ quá cây lại chỉ tốt lá vì lý do này

Nhiều người trồng cây cảnh là thú vui nên thường quá chăm chút để rồi lại quay quắt vì sao chăm có như thế mà cây không…

Hòa thứ nước này vào luộc rau: Món rau xanh mướt, giàu dinh dưỡng không lo bị thâm đem

Khi luộc rau xanh muốn món rau xanh mướt, không thâm đen và giau dinh dưỡng bạn đừng quên những bí quyết dưới đây: Dùng muối và…

Vợ chồng khắc tuổi, xưa nay cứ nghĩ toàn là xấu, hóa ra đó là hiểu sai về tương sinh tương khắc?

Trong tâm trí nhiều người vợ chồng khắc tuổi là không tốt, thậm chí nhiều người vì khắc tuổi mà không lấy nhau nhưng hóa ra sâu…

Dùng hoa đu đủ đực ngâm mật ong mỗi ngày, cơ thể nhận được 5 lợi ích tuyệt vời

Sự kết hợp của hoa đu đủ đực và mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.