×
×

Bí mật hành vi đào h.ậu m.ôn của động vật: Tại sao linh cẩu đốm lại đào h.ậu m.ôn của động vật khác?

Trong thiên nhiên rộng lớn, mỗi sinh vật đều có những tập tính độc đáo và tuyệt vời. Nhưng một trong những hành vi là không thể tin được.

Vâng, nhân vật chính mà chúng ta sắp khám phá hôm nay chính là chú linh cẩu đốm, chú thợ săn độc đoán và bí ẩn này. Thật bất ngờ khi linh cẩu đốm lại thích đào hậu môn của các loài động vật khác!

linh cẩu, đào hậu môn, linh cẩu đốm

Hiện tượng động vật có hành vi đào hậu môn

Trong thế giới động vật có một tập tính đặc biệt thu hút sự chú ý và tò mò của con người, đó là động vật đào hậu môn. Hành vi này đã được quan sát thấy ở nhiều loài, cho dù đó là động vật có vú, chim hay bò sát, đều có thể thực hiện hành vi đào hậu môn. Hành vi này có vẻ khó hiểu nhưng nó thực sự đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của động vật.

Đào hậu môn làm sạch cơ thể. Chất thải động vật thường bám vào lông xung quanh hậu môn, có thể gây nhiễm trùng hoặc khó chịu nếu không được làm sạch kịp thời. Vì vậy, thông qua hành động đào hậu môn, động vật có thể loại bỏ phân và các chất bẩn khác, giữ cho cơ thể sạch sẽ, vệ sinh. Điều này rất quan trọng để có sức khỏe tốt và tránh lây lan bệnh tật.

Đào hậu môn cũng có thể giúp động vật hình thành mối liên kết xã hội. Nhiều loài động vật, cũng như các loài chim, thể hiện sự thân thiện và tình cảm khi đào hậu môn. Hành vi này thường là một hình thức tương tác nhằm củng cố mối liên kết trong nhóm, đồng thời cũng có khả năng thể hiện trật tự và địa vị. Ví dụ, sau khi chiến đấu với những con cừu đực khác, chúng sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách đào hậu môn, từ đó củng cố địa vị của mình trong nhóm.

Ngoài ra, việc đào bới hậu môn cũng có thể liên quan tới hành vi tình dục. Một số loài động vật thực hiện việc đào hậu môn trước và sau khi giao phối, đây được coi là một sự chuẩn bị, chuẩn bị giúp cuộc giao hợp diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, một số loài côn trùng sẽ loại bỏ các chất lặt vặt ra khỏi cơ thể bằng cách đào hậu môn trước khi giao phối để giữ cho cơ thể trơn tru cho quá trình giao phối; và một số loài linh trưởng cũng sẽ đào hậu môn sau khi giao phối để làm sạch cơ thể và phục hồi thể lực.

Đào hậu môn cũng có thể liên quan đến bệnh tật và phòng ngừa bệnh tật. Một số động vật thực hiện việc đào hậu môn khi chúng bị nhiễm ký sinh trùng hoặc các bệnh khác để giúp loại bỏ mầm bệnh và giảm triệu chứng. Hành vi này có thể là một cơ chế phòng vệ tự phát, động vật có thể sử dụng khả năng cảm giác của vùng hậu môn để phát hiện những bất thường trên cơ thể và cố gắng giảm bớt sự khó chịu thông qua hành vi đào hậu môn.

linh cẩu, đào hậu môn, linh cẩu đốm

Nguyên nhân dẫn đến hành vi đào hậu môn của linh cẩu đốm

Nhu cầu sức khỏe thể chất:

Làm sạch hậu môn: Giống như các loài động vật khác, một trong những lý do chính khiến linh cẩu đốm đào hậu môn là để giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. Bằng cách sử dụng lưỡi hoặc bàn chân để làm sạch bụi bẩn và dịch tiết gần hậu môn, chúng giữ cho làn da sạch sẽ, ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.

– Truyền tải thông tin xã hội: Giao tiếp lẫn nhau: Hành vi của linh cẩu đốm cũng có thể được sử dụng để giao tiếp lẫn nhau. Hành vi này có thể truyền tải thông tin, ví dụ như khi linh cẩu đốm đào hậu môn, nó có thể tiết ra một mùi đặc biệt để đánh dấu lãnh thổ của mình hoặc truyền thông tin cho các thành viên xung quanh.

– Phát tán sâu bệnh ngoại sinh: Linh cẩu đốm có thể có nhiều sâu bệnh ngoại sinh ở gần hậu môn, bằng cách đào hậu môn ra ngoài, chúng có thể loại bỏ được các ký sinh trùng này và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Điều chỉnh hành vi và tự thư giãn:

Tự thư giãn: Việc đào trực tràng giúp giải phóng căng thẳng ở linh cẩu đốm, cho phép nó cảm thấy thư giãn và thoải mái. Đây có thể coi là cơ chế điều tiết cảm xúc, giúp họ đối phó với căng thẳng hoặc khó chịu.

Cảm giác kích thích: Gần hậu môn của linh cẩu đốm có rất nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, việc đào hậu môn có thể mang lại một loại kích thích, mang lại khoái cảm và thỏa mãn. Việc ngoáy hậu môn cũng giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và cải thiện sức khỏe của các mô xung quanh hậu môn.

Khám phá lý do tại sao linh cẩu đốm chọn đào hậu môn của động vật khác

Linh cẩu đốm là loài động vật bí ẩn và hấp dẫn, trong số các kỹ năng săn mồi độc đáo của nó, điều nổi bật nhất là nó chọn cách đào hậu môn của các loài động vật khác để tấn công. Mặc dù hành vi này nghe có vẻ khá kỳ dị nhưng thực tế có một số lý do có thể khiến linh cẩu đốm hành xử theo cách này.

Chúng ta cần hiểu linh cẩu đốm săn mồi như thế nào. Linh cẩu đốm là loài động vật bầy đàn điển hình và chúng săn mồi thông qua sự hợp tác tập thể. Khi săn linh dương và các loài động vật lớn hơn khác, linh cẩu đốm sử dụng chiến thuật làm hao mòn con mồi và khuất phục chúng theo bầy. Việc ngoáy hậu môn của một con vật có vẻ như là hành vi lạm dụng nhưng trên thực tế, đó chỉ là một phần trong chiến lược săn mồi tập thể của linh cẩu.

Hậu môn của con vật có lẽ đã bị cắt bỏ để giảm thiểu nguy cơ bị thương cho linh cẩu. Khi bị linh cẩu đốm tấn công, con mồi thường sẵn sàng chống trả để tự bảo vệ mình. Lựa chọn đào qua hậu môn của linh cẩu là một chiến lược thông minh, vì đây là phần yếu nhất của con mồi.

linh cẩu, đào hậu môn, linh cẩu đốm

Bằng cách tấn công vào những khu vực yếu nhất của con mồi, linh cẩu đốm ít có khả năng tự làm mình bị thương trong chiến đấu, đồng thời cũng hiệu quả hơn trong việc khuất phục con mồi.

Hành động ngoáy hậu môn của con vật cũng có lợi ích tâm lý ở một mức độ nhất định. Khi linh cẩu đốm tấn công, con mồi sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và sợ hãi, từ đó làm suy yếu khả năng chống cự. Phương thức tấn công này cũng có thể có tác dụng răn đe ở mức độ nhất định, khiến con mồi có cảm giác bị bao vây hoàn toàn không thể chống trả, dễ dàng bị linh cẩu đốm khuất phục.

Việc linh cẩu lựa chọn đào hậu môn của động vật cũng có thể liên quan đến môi trường sống của nó. Linh cẩu đốm có nguồn gốc từ thảo nguyên và sa mạc châu Phi, nơi con mồi đa dạng nhưng nguồn nước hạn chế. Do đó, để sử dụng hiệu quả sức mạnh tấn công con mồi, linh cẩu đốm có thể chọn cách moi hậu môn của con vật để kết thúc trận chiến nhanh nhất có thể, đồng thời bịt kín hậu môn sau khi ngoạm con mồi, như vậy để giảm tốc độ phân hủy của con mồi càng nhiều càng tốt và ngăn chặn nguồn nước.

Cho dù quy hành vi này là do tiến hóa hay suy nghĩ về những gì chúng ta biết về hành vi của động vật, chủ đề này chắc chắn sẽ gây ra cuộc tranh luận gay gắt và có ý nghĩa.

Hãy giữ một tâm trí cởi mở và tiếp tục khám phá để tiếp tục mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên. Suy cho cùng, chỉ nhờ trí tò mò và tinh thần khám phá, chúng ta mới có thể thực sự hiểu được những bí ẩn của sự sống trên thế giới này.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Related Posts

Khi về già, nằm trên giường bệnh, bạn sẽ hiểu: Trên đời này chỉ có hai người thân thiết nhất với bạn thôi!

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn đã trải nghiệm thế giới, bạn đã nhìn thấy quá nhiều cảnh chia tay, khiến xung quanh bạn ngày…

Để cây ra nhiều hoa, hãy nhớ 5 ‘câu thần chú’ sau, đây chính là chìa khóa giúp hoa nở rộ

Những người nào thích trồng cây ra hoa thì hãy nhớ những mẹo nhỏ sau đây, tránh viêc hoa bị rụng, thối rễ. 1. Hoa nở không…

Táo cắt miếng thường dễ bị thâm và hỏng, bạn đã nắm được thời gian tối đa để ăn táo sau khi bổ, tránh gây ngộ độc

Quả táo khi đã thâm không chỉ ăn không ngon mà còn có nguy cơ khiến bạn bị tiêu chảy, ngộ độc. Táo cắt lát có xu…

Mẹo dùng túi nylon để thông tắc bồn cầu, vừa nhanh gọn, đơn giản lại không mất tiền

Dù bỏ túi nylon vào bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn nhưng bạn cũng có thể sử dụng túi nylon để thông tắc bồn cầu bằng mẹo…

Con vật được xem như ‘lộc trời cho’, chui ra từ bụi rậm, nhìn không ai dám ăn nhưng lại là đặc sản có giá 350.000 đồng/kg

Rắn mối nhìn bề ngoài trông đáng sợ, không ai dám ăn. Tuy nhiên, trên thị trường, giá của rắn mối có thể lên tới 200.000-350.000 đồng/kg…

Tết Trung thu cận kề, hướng dẫn chi tiết cách làm chó bưởi siêu dễ thương, đẹp như ngoài tiệm

Chú chó bưởi xinh xắn giúp mâm bánh kẹo Trung thu thêm phần đẹp mắt, bạn hoàn toàn có thể làm thành công chú chó bưởi xinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.