Ăn chay trường có thực sự tốt? Chuyên gia điểm mặt một thứ có trong đồ chay giả mặn là nguyên nhân gây ung thư cực nguy hiểm

Không phải loại đồ chay giả mặn nào cũng là tốt cho sức khỏe, hãy cẩn thận kẻo rước họa vào thân

Hiện nay, xu hướng ăn chay ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bởi đây là phương pháp ăn giúp bảo vệ môi trường lại có lợi cho sưc khỏe do nguyên liệu chủ yếu là từ thực vật.

Vì ăn chay trở thành một xu hướng nên các cửa hàng bán đồ chay cũng mọc lên ngày một nhiều. Món chay được bán rất nhiều với các sản phẩm và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, có một thực tế là rất ít trong số chúng có ghi tem mác, hạn sử dụng hay cơ sở sản xuất rõ ràng.

Đặc biệt về mặt hàng chay hiện nay cũng rất phong phú từ nem, giò, đùi gà, tôm chay, mực chay,…Về hương vị và màu sắc thì các món ăn  này rất giống thật lại cộng thêm mức giá hợp lý nên rất được ưa chuộng.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, thực chất của việc ăn chay là tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả hay các loại hạt. Chúng giàu chất xơ, chống táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhưng các chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm. Thông thường nếu các món ăn từ rau củ quả khi được chế biến sẽ không mất đi mùi vị hay màu sắc. Tuy nhiên, các đồ chay hiện nay lại có hương vị không khác so với các món mặn thì khả năng cao chúng đã được bổ sung thêm các chất phụ gia để tạo màu và mùi vị. Thậm chí là chống nấm mốc để có thể sử dụng được lâu hơn.

Việc sử dụng các chất phụ gia về thự chất cần phải có sự kiểm soát theo quy định. Theo chuyên gia, nếu chất phụ gia dùng không đúng liều lượng hay dùng những loại được bán trôi nổi trên thị trường thì khả năng gây hại cho sức khỏe sẽ là rất lơn.

Đặc biệt, tiêu thụ quá nhiều chất phụ gia có trong đồ chay cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính từ đó gây tiêu chảy, rụng tóc, da xanh xao,…

Vậy nên ăn chay như thế nào để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Theo đó, bạn chỉ nên ăn đồ chay có nguyên liệu là rau củ quả tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thêm vào đó, đối với đồ chay chế biến sẵn thì nên tìm hiểu những loại có nguồn gốc cũng như thương hiệu rõ ràng. Nếu có thể hãy tự mình nấu đồ chay tại nhà là an toàn nhất.

Hãy sử dụng những loại rau củ quả tươi, tránh lạm dụng các loại phụ gia để làm món chay giống như món mặn.

Tổng hợp

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

spot_img

Recent Stories